ข้าวไทย 5 ชนิด คุณประโยชน์แน่น เหมาะกับคนควบคุมน้ำหนัก

1443
views

ข้าวของไทยเป็นพืชอาหารประจำชาติที่มีตำนานประวัติศาสตร์มายาว นานปรากฏ เป็นร่องรอยพร้อมกับอารยธรรมไทยมาไม่น้อยกว่า 5,500 ปี  ข้าว ไทยมีคุณค่าทางโภชนาการของข้าวแตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์ของข้าวชนิดนั้นๆ ข้าวทุกชนิดมีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบหลัก 70-80% รองลงมาคือโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ลดหลั่นกันไป

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีนั่นแหละว่า การควบคุมอาหารและลดน้ำหนักให้เกิดผล จำเป็นต้องลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวลง แล้วหันไปรับประทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน หรือคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ผ่านกรรมวิธีหรือการขัดสี สาวๆ ที่อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก หากเป็นไปได้ก็ลองเปลี่ยนจากการรับประทานข้าวขาวไปเป็นข้าวชนิดอื่นๆ แทน เพราะข้าวขาวเป็นข้าวขัดสี ซึ่งทำให้สูญเสียวิตามินแร่ธาตุไปไม่น้อย

1.ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องเป็นข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี มีวิตามินและแร่ธาตุสูงกว่าข้าวขาวหลายส่วน เนื่องจากไม่ผ่านการขัดสี ทำให้ไม่สูญเสียวิตามินและเกลือแร่ไป ทั้งยังมีใยอาหารสูงกว่าข้าวขาวถึง 3 เท่า ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ลดปัญหาท้องผูก ลดเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เส้นใยอาหารยังช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ลดการอยากกินจุบจิบระหว่างวันได้เป็นอย่างดี เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างยิ่ง ข้างกล้องยังช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด ลดเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้ด้วย


2.ข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องงอกเป็นนวัตกรรมการนำข้าวกล้องที่เพิ่งผ่านการสีข้าวเปลือกมาใหม่ๆ มาแตกหน่อโดยการแช่น้ำเป็นระยะเวลาหนึ่ง กล่าวโดยสรุปแล้ว ข้าวกล้องงอกก็คือข้าวกล้องเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือคุณค่าทางอาหารสูงขึ้นนั่นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สารกาบ้า (Gamma-Aminobutyric Acid, GABA) ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงเซลล์ประสาท ผ่อนคลายความเครียด ทำให้สมองสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบระเบียบมากยิ่งขึ้น ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี นอกเหนือไปจากนี้ ข้าวกล้องงอกยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต ลดระดับไขมันในเส้นเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอล ทำให้ร่างกายห่างไกลจากโรคต่างๆ มากยิ่งขึ้น


3.ข้าวไรซ์เบอร์รี

ข้าวไรซ์เบอร์รีเป็นข้าวที่มีคุณสมบัติโดดเด่นด้านโภชนาการ มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ มีวิตามินและแร่ธาตุมากมายหลากหลายชนิด มีใยอาหารทั้งชนิดที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ จึงมีสรรพคุณในการชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ลดระดับไขมันในหลอดเลือดอย่างเกิดผล ปรับสมดุลระบบขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น ข้าวไรซ์เบอร์รีมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีและอีถึง 2 เท่า ช่วยต้านไวรัสและแบคทีเรียบางประเภทได้ ที่สำคัญ ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มท้อง ลดการกินจุบจิบได้


4.ข้าวมันปู

ข้าวมันปูจัดว่าเป็นข้าวกล้องชนิดหนึ่งที่มีเยื่อหุ้มเปลือกข้าวเป็นสีแดงแบบสีมันปู คุณประโยชน์อัดแน่น มีธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงมาก ช่วยบำรุงเลือด มีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจางได้อย่างเกิดผล มีวิตามินบีช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลีย เหน็บ ชา แขนขาไม่มีแรง เสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการโรคผิวหนังบางชนิด ทานแล้วจะรู้สึกอิ่มนานขึ้น ลดการกินอาหารนอกมื้ออาหารได้ดี มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ


5.ข้าวสังข์หยด

ข้าวสังข์หยด ข้าวกล้องสีแดงเข้ม ภูมิปัญญาจังหวัดพัทลุง มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน เหล็ก และฟอสฟอรัส มีวิตามีนบี 3 สูง ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ บำรุงเซลล์ประสาทได้ดี มีฤทธิ์ลดความวิตกกังวล มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ความจำถดถอย มีสาร ASGs ช่วยการทำงานของอินซูลินและการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด นอกเหนือไปจากนี้ ยังมีใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันท้องผูก ป้องกันมะเร็งในลำไส้ ควบคุมน้ำหนักได้อยู่

ดูข่าวต้นฉบับ

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร เครื่องถมเมืองนครศรีธรรมราช
 
SHARE