รู้ยัง มื้อเช้า มีผลต่อ “อารมณ์” ยิ่งกินน้อย ยิ่งเครียด อารมณ์อ่อนไหว

1832
views

รู้ยัง มื้อเช้า มีผลต่อ “อารมณ์-ความเครียด” ยิ่งกินน้อย ยิ่งเครียด อารมณ์อ่อนไหว

ได้ยินมาตลอดว่า อาหารเช้าอย่าได้ว่างเว้น ตื่นมาอย่างน้อยๆ ให้รับประทานอะไรรองไว้ก่อน เพื่อให้มีอะไรย่อยในกระเพาะอาหาร และรู้หรือไม่ว่า การรับประทานอาหารเช้าไม่เพียงพอ มีผลต่อสภาพอารมณ์และความเครียดของวันนั้นเลย

เป็นความรู้ดีๆ จากมูลนิธิหมอชาวบ้าน ที่เผยแพร่ว่า นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน พบว่าคนที่กินอาหารเช้าน้อยเท่าไร ยิ่งเกิดความเครียดได้มากเท่านั้น และอารมณ์จะอ่อนไหวง่าย หงุดหงิดง่าย ในทำนองเดียวกันหากคุณกินอาหารมื้อกลางวันที่ให้พลังงานน้อย ก็จะมีผลเช่นเดียวกัน ซึ่งจากการศึกษาพบว่า อาหารที่กินเข้าไปมีผลต่ออารมณ์และความเครียด

เขาได้ทำการศึกษาโดยแบ่งคนออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้กินอาหารเช้าและกลางวันตามปกติ ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งจะให้กินอาหารที่มีพลังงานต่อมื้อต่ำ เขาพบว่า มีความแตกต่างกันเล็กน้อยในเรื่องอารมณ์ แต่กลุ่มที่ได้รับพลังงานต่ำจะเกิดความเครียดขึ้นมีความกระวนกระวายและมีความอดทนน้อยลงในการทำงาน

ส่วนที่อังกฤษเขาได้แสดงผลการศึกษาการกินอาหารเช้าที่มีไขมันมากว่า จะทำให้สมองทำงานช้าลง เฉื่อย ล้า ขาดความคิดสร้างสรรค์ และมีความเพ้อฝันมากขึ้น University of Sheffield ได้ตรวจสอบ พบว่า ในกระบวนการย่อยไขมันจะไปลดความกระฉับกระเฉง ความคล่องแคล่วว่องไว และความละเอียดลออลง

ในบทความดังกล่าวยังได้เปรียบเทียบความสำคัญของอาหารแต่ละมื้อว่า อาหารเช้าเปรียบเหมือนพระราชา อาหารกลางวันเปรียบเหมือนพระราชินี ส่วนอาหารมื้อค่ำเปรียบเหมือนยาจก

ใครจะเน้นหนักมื้อไหนก็คิดดูเอาเอง

ข้อมูลจาก มูลนิธิหมอชาวบ้าน

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE