วิธีแก้คอเคล็ด แก้ปวดต้นคอแบบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเองได้

3820
views

อาการคอเคล็ดส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุมาจากการนอนตกหมอน ซึ่งหลากหลายคนมักจะประสบปัญหานี้ เพราะอาการคอเคล็ดสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย แต่หนทางในการแก้ไขหรือวิธีแก้คอเคล็ด ผู้คนส่วนใหญ่กลับมองว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ดูหนักหน่วง และเป็นปัญหาที่ทำให้ผู้มีอาการรู้สึกท้อแท้กับความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น

เพราะหลังจากที่มีอาการคอเคล็ดแล้ว พอตื่นลืมตาขึ้นมาแล้วคุณจะหันศีรษะไปทางด้านใดด้านหนึ่งก็ดูเหมือนจะหันไม่ได้ เพราะมีอาการเจ็บแป๊บที่ลำคอ และลำคอก็มักจะมีลักษณะคอแข็ง จนกระทั่งไม่สามารถหันหน้าไปได้ดั่งใจนึก และสำหรับวันนี้เราจึงมีวิธีแก้คอเคล็ดมาฝากกันค่ะ ส่วนจะมีวิธีไหนบ้างนั้นเราไปดูกันเลย หลากหลายวิธีแก้คอเคล็ด คุณจะหายปวดต้นคอแน่นอน

วิธีแก้คอเคล็ดที่ถูกต้อง

1. ประคบเย็น เมื่อเริ่มมีอาการปวดคอเคล็ดควรประคบเย็นบริเวณคอเพื่อช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อคอ การประคบเย็นอาจจะใช้แผ่นประคบเย็นสำเร็จรูป (Cold pack) หรือถุงใส่น้ำและน้ำแข็งอัตราส่วน 1:1 ประคบบริเวณคอประมาณ 15 20 นาที ทำซ้ำทุกๆ 2 ช.ม.

2. นวด นั่งฟุบกับโต๊ะหรือเตียง ให้ใช้มือข้างเดียวกับด้านที่ปวดคอ วางลงบริเวณศีรษะทางด้านหลัง กางนิ้วโป้งออก ใช้นิ้วโป้งกดคลึงบริเวณที่เจ็บที่สุดของลำกล้ามเนื้อ ดังรูป กดแรงพอประมาณให้รู้สึกตึงหรืออาจจะปวดเล็กน้อย กดค้าง 30 วินาทีแล้วผ่อนแรง กดซ้ำรวมระยะเวลา 3-5 นาที หรือจนรู้สึกว่าลำกล้ามเนื้อนิ่มลงหรืออาการปวดลดลง ทำวันละ1-2 ครั้ง1 อย่าคลึงแรงจนทำให้ปวดมากเพราะจะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อเกร็งตัวเพิ่มขึ้น

3. ยืดกล้ามเนื้อเบาๆ ก้มศีรษะ หันหน้า และใช้มือด้านตรงข้ามกับข้างที่มีอาการ โดยวางมือบนศีรษะ กดศีรษะลงให้รู้สึกตึงก้านคอเล็กน้อย ทำค้างไว้นับ 1-10 โดยจะรู้สึกผ่อนคลายที่กล้ามเนื้อคอบริเวณที่มีอาการ สามารถทำซ้ำได้ไม่เกิน 10 ครั้ง วันละ 3 รอบ

4.ลองปฏิบัติตามขั้นตอนตามที่กล่าวมาข้างต้น อาการปวดคอของท่านก็จะบรรเทาลงได้ด้วยตัวท่านเอง แต่อย่างไรก็ตามเมื่อมีอาการ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อคอ อาการตกหมอนไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ปกติแล้วอาการเหล่านี้จะสามารถบรรเทาเองได้ภายใน 2-3 วัน อย่างไรก็ตามเมื่ออาการหายแล้ว เราควรหาต้นเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดด้วย

ต้นฉบับ > มหาวิทยาลัยมหิดล

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร เครื่องถมเมืองนครศรีธรรมราช
 
SHARE