‘พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ’ วัดบางเนียน อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

4238
views
พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ

“พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ” พระเกจิชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดสุวรรณจัตตุพลปันนาราม (วัดบางเนียน) ต.แม่เจ้าอยู่หัว อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

 

พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ

ส่วนประวัติของพ่อท่านเอื้อมนั้น ได้มีบันทึกระบุว่า พ่อท่านเอื้อม ถือกำเนิด ณ บ้านเลขที่ 68 หมู่ที่ 12 ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ปีระกา เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2449 นับถึงปัจจุบันสิริอายุ 101 ปี หลังจบการศึกษาเบื้องต้นที่โรงเรียนใกล้บ้านแล้ว ประกอบอาชีพทำนาช่วยเหลือครอบครัว ได้อุปสมบทเมื่ออายุ 65 ปี เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2514 เวลา 13.45 น. ณ พัทธสีมาวัดปากเชียร อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช โดยมีพระครูถาวรบุญรัต เป็นพระอุปัชฌาย์ พระมานิต มานิโต เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับฉายา “กตปุญโญ”

นอกจากนั้น ตามประวัติพ่อท่านเอื้อม ก่อนอุปสมบทท่านเคยเป็นเสือเก่ามาก่อนในรุ่นเดียวกับ เสือใบ เสือฝ้าย เสือมเหศวร ที่เพิ่งล่วงลับไปได้ไม่นาน นอกจากนั้น ยังเป็นศิษย์สำนักเขาอ้อซึ่งเป็นสำนักวิชาวิทยาคมชื่อดังตั้งแต่โบราณ เป็นศิษย์รุ่นพี่รุ่นน้องกับ พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช ต่างคนต่างมีวิชาอาคมที่กล้าแข็ง ทั้งยังเคยปะทะกันเมื่อครั้ง พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช ได้ปราบกลุ่มเสือต่างๆ ในภาคใต้

ต่อมา พลตำรวจตรีขุนพันธรักษ์ราชเดช ได้แนะนำแกมบังคับให้ท่านไปบวชกับพ่อท่านคล้าย วัดจันดี แต่หลวงพ่อคล้าย ท่านชราภาพมากแล้ว จึงแนะนำให้ไปบวชกับพระรูปอื่น ก่อนบวชพ่อท่านเอื้อม ได้ลั่นวาจาไว้ว่า “ถ้าบวชกับพระรูปไหนจะไปสึกกับพระรูปนั้น” ในที่สุดท่านก็ได้อุปสมบทกับพระครูถาวรบุญรัต ในเวลาต่อมา ท่านพระครูถาวรบุญรัต ได้มรณภาพลง พ่อท่านเอื้อม จึงลาสิกขาไม่ได้

พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ

ต่อมาพล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช แนะนำให้ไปบวชกับพ่อท่านคล้าย วัดจันดี แต่หลวงพ่อคล้ายท่านชราภาพมากแล้ว จึงแนะนำให้ไปบวชกับพระรูปอื่น ก่อนบวชท่านได้บอกว่าถ้าบวชกับพระรูปไหนจะไปสึกกับพระรูปนั้น ในที่สุดก็ได้อุปสมบทกับพระครูถาวรบุญรัต ในเวลาต่อมามรณภาพจึงลาสิกขาไม่ได้ตั้งแต่นั้นมา

พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ

หลวงปู่เอื้อม หลังจากอุปสมบทแล้วอยู่จำพรรษาวัดปากเชียร ศึกษาข้อวัตรปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน จากนั้นได้จาริกธุดงค์ตามป่าเขา ระหว่างธุดงค์ได้สร้างวัดตามสถานที่ต่างๆ รวมได้ 7 วัด ได้แก่ วัดท้ายทะเล อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช, วัดเนินธัมมัง อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช, วัดไสไท อ.เมือง จ.กระบี่, สำนักสงฆ์สะเดา อ.เมือง จ.ชุมพร, สำนักสงฆ์เขาวงแหวน อ.ห้วยยอด จ.ตรัง, สำนักสงฆ์ควรเขาดิน อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี และวัดบางเนียน อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

กิตติคุณเป็นที่กล่าวขานเรื่องเมตตามหานิยม คงกระพันชาตรี แคล้วคลาดปลอดภัย พระเครื่องและวัตถุมงคลเข้มพลังมากประสบการณ์ และยังลือเลื่องถึงประสบการณ์แคล้วคลาดของศิษยานุศิษย์หลายครั้ง ทั้งยังได้รับสมญานามว่า เป็นเทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำปากพนัง

พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ

ช่วงสุดท้ายของชีวิต พ่อท่านเอื้อม ได้เดินทางมาที่ จ.ชุมพร และพัฒนาฟื้นฟูสำนักสงฆ์ธรรมรุ่งโรจน์ (คลองสะเดา) จนเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย และอาพาธด้วยโรคหวัด บรรดาศิษยานุศิษย์นำส่งเข้ารักษาตัวที่ รพ.ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ อ.เมืองชุมพร นอนพักรักษาตัวอยู่ที่ตึกอนุสรณ์หลวงปู่สงฆ์ จนฺทสโร ตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 ก.ย.57  จนกระทั่งวันนี้ (9 ธ.ค.) เวลา13.39 น. พ่อท่านเอื้อมได้ละสังขารไปอย่างสงบ ด้วยโรคหวัดและโรคชรา รวมสิริอายุได้ 108 ปี 9 เดือน 16 วัน 43 พรรษา ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของบรรดาศิษยานุศิษย์ และญาติพี่น้องที่ไปเฝ้าอยู่จำนวนมาก

การจากไปของท่านในครั้งนี้ ได้สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับเหล่าบรรดาศิษยานุศิษย์เป็นอย่างมาก โดยศิษยานุศิษย์ ได้นำศพของท่านไปบำเพ็ญกุศลศพที่ สำนักสงฆ์ธรรมรุ่งโรจน์ (คลองสะเดา) ต.วังใหม่ อ.เมือง จ.ชุมพร

ดูต้นฉบับ >

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE