‘พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ’ วัดบางเนียน อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

3504
views
พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ

พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ – วันอังคารที่ 15 ก.ย.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 114 ปี ชาตกาล “พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ” พระเกจิชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดสุวรรณจัตตุพลปันนาราม (วัดบางเนียน) ต.แม่เจ้าอยู่หัว อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

ย้อนไปเมื่อช่วงวัตถุมงคลจตุคามรามเทพ ได้รับความนิยมสูง มักได้รับอาราธนานิมนต์ไปนั่งปรกอธิษฐานจิตปลุกเสก และกดพิมพ์นำฤกษ์จตุคามรามเทพอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะอยู่แถวภาคใต้ เพราะติดปัญหาเรื่องการเดินทาง

พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ

ถือกำเนิดที่บ้านเลขที่ 68 หมู่ที่ 12 ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ปีระกา เมื่อวันที่ 15 ก.ย.2449 หลังจบการศึกษาเบื้องต้นที่โรงเรียนใกล้บ้านแล้ว ประกอบอาชีพทำนาช่วยเหลือครอบครัว

เข้าพิธีอุปสมบทเมื่ออายุ 65 ปี เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.2514 เวลา 13.45 น. ที่พัทธสีมา วัดปากเชียร อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช โดยมีพระครูถาวรบุญรัต เป็นพระอุปัชฌาย์, พระมานิต มานิโต เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับฉายา กตปุญโญ

ก่อนอุปสมบท เคยเป็นเสือนักเลงมาก่อนเคยปะทะกับพล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช ต่างคนต่างมีวิชาสายสำนักเขาอ้อเหมือนกัน จนในที่สุดท่านทั้งสองคบหาเป็นสหายกัน

พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ

ต่อมาพล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช แนะนำให้ไปบวชกับพ่อท่านคล้าย วัดจันดี

แต่หลวงพ่อคล้ายท่านชราภาพมากแล้ว จึงแนะนำให้ไปบวชกับพระรูปอื่น ก่อนบวชท่านได้บอกว่าถ้าบวชกับพระรูปไหนจะไปสึกกับพระรูปนั้น ในที่สุดก็ได้อุปสมบทกับพระครูถาวรบุญรัต ในเวลาต่อมามรณภาพจึงลาสิกขาไม่ได้ตั้งแต่นั้นมา

อยู่จำพรรษาวัดปากเชียรศึกษาข้อวัตรปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน จากนั้นได้จาริกธุดงค์ตามป่าเขา ขึ้นเหนือถึงประจวบคีรีขันธ์ลงใต้สำนักอาจารย์เขาอ้อ ไปสุดชายแดนมาเลเซีย

พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ

ระหว่างธุดงค์ สร้างวัดตามสถานที่ต่างๆได้แก่ วัดท้ายทะเล จ.นครศรีธรรมราช, วัดเนินธัมมัง จ.นครศรีธรรมราช, วัดไสไท จ.กระบี่, สำนักสงฆ์สะเดา จ.ชุมพร, สำนักสงฆ์เขาวงแหวน จ.ตรัง, สำนักสงฆ์ควรเขาดิน จ.สุราษฎร์ธานี และวัดบางเนียน จ.นครศรีธรรมราช กิตติคุณเป็นที่กล่าวขวัญเรื่องเมตตามหานิยม คงกระพันชาตรี แคล้วคลาดปลอดภัย

การสร้างวัตถุมงคล เช่น เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.2533 อายุ 82 ปี ตะกรุดผ้ายันต์ พระผงเป็นต้น

ศึกษาและปฏิบัติธรรมอย่างมุ่งมั่นและจริงจัง ระหว่างธุดงค์ปักกลดตามป่า ถ้ำ และเดินข้ามภูเขาน้อยใหญ่รวม 69 ลูก

นอกจากศึกษาค้นคว้าและปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัดแล้ว ยังศึกษาค้นคว้าทางไสยเวท และวิทยาคมทั้งศาสตร์พราหมณ์ ขอม และพุทธ มาตั้งแต่อายุ 16 ปี จึงทำให้พ่อท่านเอื้อมมีความรู้แตกฉาน ลึกซึ้งและแกร่งกล้าทางด้านวิทยาคมทุกด้าน

พ่อท่านเอื้อม กตปุญโญ

เป็นพระเกจิอาจารย์เพชรน้ำหนึ่งของ ภาคใต้ วัตถุมงคลที่อธิษฐานจิตหรือปลุกเสกจะมีประสบการณ์ทางด้านคงกระพัน แคล้วคลาด คุ้มครอง โชคลาภ และเมตตามหานิยม ซึ่งเกิดขึ้นกับผู้ที่นำไปบูชาจนนับครั้งไม่ถ้วน ศิษยานุศิษย์ ผู้ศรัทธาและบุคคลทั่วไปจึงเคารพนับถือศรัทธา แสวงหาวัตถุมงคลไว้บูชา และไปคารวะกราบไหว้กันมากมาย

มรณภาพอย่างสงบ วันที่ 9 ธ.ค.2557

ดูต้นฉบับ >

↗️
SHARE