“โรคหลอดเลือดสมอง” โรคปลิดชีพคนไทยอันดับ 3 ต้องถึงรพ.ใน 4.5 ชม.

2578
views

หมอมนูญชี้โรคนี้หากรักษาได้ทันเวลา ช่วยลดตาย-พิการได้ ถ้าได้ยาละลายลิ่มเลือดภายใน 3-4.5 ชม.แรก เป็นสาเหตุการตายของคนไทย รองจากมะเร็ง และโรคติดเชื้อ แต่แซงหน้าโรคหัวใจ

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ และประธานชมรมเชื้อราทางการแพทย์ประเทศไทย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ “โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุการตายที่สำคัญอันดับ 3 ของคนไทย รองจากโรคมะเร็งและโรคติดเชื้อ ส่วนโรคหัวใจเป็นสาเหตุการตายอันดับ 4

โรคนี้หากเข้ารับการรักษาได้ทันเวลา อาจลดการตายและพิการได้

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองชนิดที่ขาดเลือดเฉียบพลันพบประมาณร้อยละ 80 ชนิดที่เลือดออกในสมองร้อยละ 20 ผู้ป่วยที่มีอาการจากสมองขาดเลือด ถ้าได้ยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำภายใน 3-4.5 ชั่วโมงแรก อาจช่วยลดการพิการลงได้ร้อยละ 30-50 ในโรงพยาบาลที่มีผู้เชี่ยวชาญ โรคหลอดเลือดสมองชนิดขาดเลือดจากหลอดเลือดขนาดใหญ่ตีบตัน สามารถทำการรักษาด้วยการใช้สายสวนลากลิ่มเลือดออกมา (mechanical thrombectomy) ทำให้หลอดเลือดเปิดช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมอง

ผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 89 ปี ปกติแข็งแรงดี เป็นโรคความดันโลหิตสูง สิบชั่วโมงก่อนมารพ.ผู้ป่วยตื่นขึ้นมาทำกับข้าวและซักผ้า 6 ชั่วโมงก่อนมารพ. ญาติพบผู้ป่วยนอนอยู่บนเก้าอี้ ลืมตาเป็นพักๆ ไม่พูด ญาติพาไปนอน หลังจากนั้นจึงพามาโรงพยาบาล ตรวจร่างกาย ไม่รู้สึกตัว ไม่ลืมตา ไม่พูด ไม่ทำตามสั่ง แขนขาซีกขวาไม่ขยับ ความดัน 170/100 ทำคอมพิวเตอร์สมอง CT และคลื่นแม่เหล็กสมอง MRI Brain พบสมองข้างซ้ายตายเฉียบพลัน Acute infarction left cerebral hemisphere จากหลอดเลือดขนาดใหญ่ที่ left internal carotid artery ไปเลี้ยงสมองข้างซ้ายตีบตัน (ดูรูป) เนื่องจากผู้ป่วยมาถึงรพ. 6 ชั่วโมงหลังมีอาการ แพทย์ไม่อาจให้ยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำ หรือใช้สายสวนลากลิ่มเลือดออกมา

การที่ผู้ป่วยรายนี้มารพ.ช้า 6 ชั่วโมง เนื้อสมองที่ขาดเลือดจะตายทั้งหมดหรือเกือบทั้งหมด การเปิดหลอดเลือดด้วยยาละลายลิ่มเลือด ไม่ช่วยให้เนื้อสมองฟื้นตัว อาจทำให้มีโอกาสเลือดออกในสมองเพิ่มขึ้น ได้ปรึกษากับญาติของผู้ป่วย”

「 บทความต้นฉบับ 」
“หลอดเลือดสมอง” โรคปลิดชีพคนไทยอันดับ 3 ต้องถึงรพ.ใน 4.5 ชม.

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE