ย้อน 61 ปี พายุมฤตยู “แฮเรียต” กวาดทุกสิ่งทุกอย่างบนแหลมตะลุมพุก

4679
views

25 ตุลาคม 2505 เป็นวันมหาวิปโยค คนไทยไม่เคยลืมเลือน มหาวาตภัย! พายุโซนร้อน “แฮเรียต” พัดถล่มภาคใต้ ลมพายุโซนร้อนเป็นพายุหมุนพัดเข้าเต็มพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชกวาดทุกสิ่งทุกอย่างบนแหลมตะลุมพุก สูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ผู้คนไร้ที่อยู่อาศัยจำนวนมาก

พายุโซนร้อนชื่อ “แฮเรียต” เข้าถล่มภาคใต้ของประเทศไทย กระทบต่อ 12 จังหวัดในภาคใต้ ตั้งแต่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ลงไปถึง จ.นราธิวาส มีผู้เสียชีวิต 911 คน สูญหาย 142 คน บาดเจ็บสาหัส 252 คน ไร้ที่อยู่อาศัย 16,170 คน อาคารบ้านเรือนทั่วทั้งจังหวัดพังทั้งหลัง 22,296 หลัง ชำรุด 50,775 หลัง โรงเรียนพังเสียหาย 435 แห่ง สวนยางสวนผลไม้เสียหายประมาณ 790 ล้านต้น สถานที่ราชการ โรงเรียน วัด การไฟฟ้าและสถานีวิทยุตำรวจเสียหายหนัก ต้นไม้โค่นล้มขวางทางยาวนับสิบกิโลเมตร รถไฟด่วนสายใต้ต้องหยุดเดินรถเพราะภูเขาดินพังทลายทับรางระหว่างสถานีรถไฟช่องเขากับสถานีรถไฟร่อนพิบูลย์ ประเมินความเสียหาย 377-1,000 ล้านบาท

แหลมตะลุมพุก เป็นชุมชนหนึ่งที่ถือว่าเจริญมากในสมัยนั้น พายุโซนร้อน “แฮเรียต” กวาดทุกสิ่งทุกอย่างบนแหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ที่มีผู้คนอยู่อาศัยราว 4,000 คน จนหมดสิ้น โดยในขณะขึ้นฝั่งพายุมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 300 กิโลเมตร ก่อให้เกิดฝนตกหนัก คลื่นพายุหมุนยกซัดฝั่งลมกระโชกแรง และน้ำท่วมอย่างฉับพลัน เหลือบ้านที่รอดจากการทำลายเพียง 5 หลัง ด้วยคลื่นสูงกว่า 3 เมตร พายุยังมีขอบเขตการทำลายไปถึงบริเวณใกล้เคียง บ้านเรือนอีกกว่าร้อยละ 30 โดยรอบ ถูกทำลายลง ทำให้ผู้คนจดจำเหตุการณ์ดังกล่าวว่าเป็นมหาวาตภัยมหาวิปโยคครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศไทย

“แฮเรียต” หรือพายุดีเปรสชัน 78W ที่ทำลายล้างแหลมตะลุมพุก ก่อตัวขึ้นจากหย่อมความกดอากาศต่ำ โดย JMA (กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น) ตรวจพบการก่อตัวของหย่อมความกดอากาศต่ำ 1003 mbar ใกล้ประเทศฟิลิปปินส์ในวันที่ 19 ต.ค. 2505 หย่อมความกดอากาศอ่อนตัวลงที่ความกด1006 mbar และกลับก่อตัวขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันในทะเลจีนใต้ตอนล่างนอกชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนใต้ได้รับหมายเลขขณะนั้นว่า 78W ในวันที่ 22 ต.ค. ต่อมาพายุดีเปรสชัน 78W เคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเข้ามาในอ่าวไทยทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนนอกชายฝั่ง จ.สงขลา ในเช้าวันที่ 25 ต.ค. ได้รับการตั้งชื่อว่า “แฮเรียต”

จากนั้นเปลี่ยนทิศทางตรงไปยัง จ.นครศรีธรรมราช เคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศไทยในตอนค่ำของวันที่ 25 ต.ค. ที่แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง ด้วยความเร็วลมสูงสุดวัดที่สถานีตรวจอากาศนครศรีธรรมราชได้ 95 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมคลื่นพายุซัดฝั่ง หรือสตอร์มเสิร์จ ในช่วงกลางดึกหลังจากนั้นพายุก็อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน เคลื่อนผ่าน จ.กระบี่ ภูเก็ต และพังงา ลงสู่ทะเลอันดามันในวันที่ 26 ต.ค. โดยอ่อนแรงลงเรื่อยๆ ก่อนจะสลายตัวไปในอ่าวเบงกอลใกล้กับบังกลาเทศในวันที่ 30 ต.ค. ปีเดียวกัน

สำหรับพายุโซนร้อนแฮเรียต หรือ 78W ในลำดับการตั้งชื่อนานาชาติ หรือ 6225 ตามลำดับการตั้งชื่อของ JMA เป็นพายุโซนร้อนรุนแรง ที่เข้าถล่มภาคใต้ของประเทศไทยในปี 2505 และเลยไปจนถึงบังคลาเทศ และนับป็นพายุหมุนเขตร้อน 1 ใน 3 ลูก ที่เคลื่อนที่ข้ามเขตจากเขตไต้ฝุ่นไปยังเขตไซโคลนในมหาสมุทรอินเดย (อีก 2 ลูกที่ทำแบบนี้ได้ คือ ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นคาเรน ในเดือน พ.ย. ปีเดียวกัน และพายุโซนร้อนนาไดน์ ในเดือน ธ.ค.) และแฮเรียตเป็นพายุหมุนลูกเดียวที่ก่อให้เกิดแผ่นดินถล่มในประเทศไทยในปีนั้น มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 911 ราย สูญหายมากกว่า 142 ราย ทำให้ แฮเรียต ได้รับการบันทึกว่าเป็นพายุมฤตยูประจำในปี พ.ศ. 2505 ร้ายแรงกว่าพายุไต้ฝุ่นแวนด้าที่เกิดก่อนหน้านั้น ในเดือน ก.ย.

ขอบคุณเจ้าของภาพ/ข้อมูล

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE