1 มิถุนายน “วันดื่มนมโลก” กรมอนามัยรณรงค์ให้เด็กไทยดื่มนมมากขึ้น

848
views
วันดื่มนมโลก

1 มิถุนายน ถูกกำหนดให้เป็น “วันดื่มนมโลก” World Milk Day โดยองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (The Food and Agriculture Organization หรือ FAO) เพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญและสนับสนุนการบริโภคนมซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย

วันดื่มนมโลก

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผย คนไทยยังดื่มนมน้อย หากเทียบกับประเทศอื่น รณรงค์ให้เด็กไทยดื่มนมมากขึ้น เนื่องในวันดื่มนมโลก 1 มิถุนายน 2567 หวังให้เด็กไทยเติบโต แข็งแรง สูงสมวัย ทัดเทียมนานาชาติ ภายในปี 2570

สำหรับธาตุอาหารใน “นม” มีแร่แคลเซียมสูงที่สุด มีความสำคัญมากในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง เพราะร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ดีที่สุด และยังเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น เช่น ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และวิตามินบี 12 เป็นต้น

จากผลสำรวจอนามัยโพลเรื่อง“การดื่มนม” ปี 2567 พบว่าคนไทยดื่มนม ร้อยละ 88 แต่ส่วนใหญ่ ดื่มนมเพียง 1-2 วันต่อสัปดาห์ (ร้อยละ 44) และดื่มนม 1 แก้วต่อวัน (ร้อยละ 72) ส่วนน้อยดื่มนม 2 แก้วต่อวัน (ร้อยละ 10 ) และส่วนใหญ่เลือกดื่มนมรสจืด (ร้อยละ 50) โดยคนไทยดื่มนมเฉลี่ยเพียงคนละ 21.9 ลิตร/ปี ซึ่งถือว่าน้อยมากหากเทียบกับประเทศอื่นในเอเชีย เช่น ไต้หวันดื่มนม คนละ 77.4 ลิตร/ปี ญี่ปุ่น คนละ 36.2 ลิตร/ปี สิงคโปร์ คนละ 33.3 ลิตร/ปี ฮ่องกง คนละ 26.3 ลิตร/ปี เมื่อเทียบกับประเทศตะวันตก เช่น เดนมาร์ค คนละ 51.9 ลิตร/ปี และ แคนาดา คนละ 57.2 ลิตร/ปี รวมถึงค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ดื่มนมเฉลี่ยคนละ 30.7 ลิตร/ปี

ดื่มนม

1 มิถุนายน “วันดื่มนมโลก” ถือเป็นวาระสำคัญเพื่อให้ให้คนไทยได้เห็นประโยชน์ของการดื่มนมมีความรอบรู้ที่ถูกต้องในการดื่มนม โดยเชิญชวนให้ทุกกลุ่มวัยดื่มนมจืด 2 แก้วทุกวัน ร่วมกับกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณสัดส่วนที่เหมาะสม ส่งเสริมให้เด็กไทยออกกำลังกายวันละ 60 นาทีรับแสงแดดทุกวันเพื่อให้ได้รับวิตามินดี ช่วยส่งเสริมการดูดซึมแคลเซียมจากนม และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ วัยเรียน 9-12 ชั่วโมงต่อวัน วัยรุ่น 8-10 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้เด็กไทย เติบโต แข็งแรง สูงดีสมวัย สุขภาพที่แข็งแรงเพื่ออายุที่ยืนยาวและคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร เครื่องถมเมืองนครศรีธรรมราช
 
SHARE