บุญสารทเดือนสิบ“ยกหมรับใหญ่”คึกคัก

2856
views
บุญสารทเดือนสิบ“ยกหมรับใหญ่”คึกคัก

ชาวนครศรีธรรมราช ยก “หมรับใหญ่” ทำบุญสารทเดือนสิบ อุทิศให้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับกันอย่างคึกคัก

วันนี้ (30 ก.ย.) ชาวนครศรีธรรมราช ต่างเข้าร่วมประเพณีบุญสารทเดือนสิบ ซึ่งเป็นประเพณีที่ลูกหลานที่มีชีวิตอยู่บนโลกมนุษย์จะต้องเข้าร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดมายาวนานหลายร้อยปี โดยมีคติความเชื่อว่า ในช่วงแรม 1 ค่ำเดือน 10 ไปจนถึงแรม 15 ค่ำเดือน 10 จะเป็นช่วงที่ประตูยมโลกจะเปิด และปลดปล่อยให้ดวงวิญญาณที่ต้องชดใช้กรรมในนรกภูมิได้มีโอกาสพักโทษ และขึ้นมารับส่วนบุญกุศลที่ลูกหลานอุทิศให้บนโลกมนุษย์

ซึ่งลูกหลานที่อยู่บนโลกมนุษย์จะต้องนำเอาอาหารคาวหวาน ผลไม้ และขนม 5 อย่างคือ ขนมพอง ลา สะบ้า ดีซัม ไข่ปลา และเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในครัว ขี้ใต้ และไม้ขีดไฟ ประกอบขึ้นเป็น “หมรับ” ยกไปวัดใกล้บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นวัดที่เป็นสถานที่ฌาปนกิจบรรพบุรุษในสายตระกูลมายาวนาน ซึ่งวันนี้ถือเป็น “หมรับใหญ่” คือ วันแรม 14 ค่ำเดือน 10 และมีการทำบุญอีกวันคือในวันพรุ่งนี้ ตรงกับวันแรม 15 ค่ำคือ วันส่งตายายกลับไปยังยมโลก จนกว่าจะเข้าสู่พิธีกรรมนี้ใหม่อีกครั้งในปีต่อไป

ขณะเดียวกัน บนถนนราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กลุ่มอำเภอทั้ง 23 อำเภอ ของ จ.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมกันจัดขบวนหมรับใหญ่มาประกอบขึ้นเป็นขบวนใหญ่อย่างเป็นทางการ โดยจะตั้งขบวนที่ถนนราชดำเนิน และเดินมุ่งหน้าสู่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

บุญสารทเดือนสิบ“ยกหมรับใหญ่

บุญสารทเดือนสิบ“ยกหมรับใหญ่
ที่มา – http://manager.co.th/South

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE