งานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุเมืองคอน คนแน่นวัด

1616
views

นครศรีธรรมรราช-พุทธศาสนิกชนนับแสนคนเนืองแน่นวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ร่วมทำบุญตักบาตรและนำผ้าพระบฏถวายองค์พระบรมธาตุเจดีย์ วันมาฆบูชาปี60

งานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุเมืองคอนคนแน่นวัดพระมหาธาตุ

เมื่อวันที่11ก.พ.60 ที่ถนนราชดำเนิน หน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมืองนครศรีธรรมราช ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง อาหารสด แด่พระสงฆ์เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2560 โดยมีพุทธศาสนิกชนนับแสนคนเนืองแน่น เพื่อสักการะบูชาและนำผ้าพระบฏถวายองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เนื่องในวันมาฆบูชา ถวายเป็นพุทธบูชาและความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต

งานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุเมืองคอนคนแน่นวัดพระมหาธาตุ

ประชาชนที่เดินทางมาส่วนใหญ่เดินทางกันเป็นครอบครัว แต่งกายด้วยชุดสีขาวหรือชุดสีนวล มีการทำบุญหรือทอนผ้าพระบฏผืนยาวนับสิบเมตรซึ่งส่วนใหญ่มีสีเหลืองจีวรพระ ที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ให้ โดยทำบุญตามกำลังศรัทธา และที่พ่อค้าแม่ค้านำมาให้บริการหลาละ 12-15 บาท พร้อมดอกไม้ธูปเทียนช่อละ 10-15 บาท เมื่อได้ผ้าพระบฏมาแล้วต่างก็นำผ้าพระบฏคลี่ออกจากม้วนแล้วเดินเข้าแถวตอนแห่ผ้าประทักษิณรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ หรือวิหารหลวง จำนวน 3 รอบ

จากนั้น นำผ้าพระบฏดังกล่าวถวายพระบรมธาตุเจดีย์ หรือเจดีย์รายที่อยู่โดยรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ซึ่งเป็นวิถีชีวิตและพลังแห่งความเชื่อ ความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในช่วงวันมาฆบูชา ที่เชื่อว่า “เกิดมาหนึ่งชาติ ขอได้กราบพระบรมธาตุเมืองนครสักครั้ง” ถือว่าได้บุญกุศลที่แรงกล้าและเป็นมงคลแก่ชีวิต ซึ่งเป็นประเพณีวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมากว่า 800 ปีแล้ว ส่วนการจราจรในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะถนนราชดำเนินและถนนโดยรอบวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร รถติดยาวนับกิโลเมตร เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรและอาสาสมัครต้องทำงานกันอย่างหนัก

งานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุเมืองคอนคนแน่นวัดพระมหาธาตุ

ทั้งนี้ พุทธศาสนิกชนจำนวนมากจากทุกจังหวัดภาคใต้ และจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ได้เดินทางไปยังวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อสักการะและนำผ้าพระบฏถวายพระบรมธาตุเจดีย์ ขณะที่บางคนได้เดินทางล่วงหน้ามาก่อน 1 วัน โดยพักค้างคืนตามศาลาภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร วัดใกล้เคียง หรือพักตามที่พักต่าง ๆ ในตัวเมือง นำผ้าพระบฏแห่รอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ และตลอดทั้งวันนี้ พุทธศาสนิกชนจำนวนมากยังคงเนื่องแน่นวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เพื่อร่วมพิธีถวายผ้าพระบฏพระราชทาน ถวายผ้าพระบฏของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และร่วมประกอบพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ในช่วงค่ำคืนนี้ด้วย.

ที่ใา – posttoday

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร เครื่องถมเมืองนครศรีธรรมราช
 
SHARE