ลูกจาก……..แต่แม่คอย

3305
views
ลูกจาก........แต่แม่คอย

ต้นจากพืชเก่าแก่ตึกดำบรรพที่สืบสายขยายพันธุ์มานานหลายสิบล้านปี มีลำต้นอยู่ใต้ดิน นับเป็นพืชเก่าแก่มากชนิดหนึ่ง ที่มีซากดึกดำบรรพ์ อายยุถึง 70 ล้านปี จากพบได้ทั่วไปในเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งในบริเวณน้ำจืด และน้ำกร่อย ที่มีน้ำเค็มขึ้นถึง มักจะขึ้นเป็นดงขนาดใหญ่

ลูกจาก........แต่แม่คอย

เรียกว่า ป่าจาก หรือดงจาก จากสามารถเติบโตได้ดีในดินโคลน ตามป่าชายเลน หรือบริเวณริมคลองที่มีไม้ให้ร่มเงาปะปนอยู่ด้วย มักอยู่ในช่วงที่มีน้ำจืดและน้ำกร่อยปนกัน แต่บนบกที่น้ำท่วมถึงก็พบจากได้บ้างเช่นกัน หากดินไม่แห้งแล้งนานจนเกินไป

ลูกจาก........แต่แม่คอย

จาก หมายถึงการ พลัดพราก จากจร ชื่อต้นจาก จึงคาดว่าการตั้งชื่อ “ต้นจาก” จะตั้งตามลักษณะของการขยายพันธ์ เนื่องจาก เมื่อลูกจากแก่เต็มที่ พร้อมที่จะขยายพันธ์แล้ว ก็จะร่วงหล่นจากต้น ถ้าเป็นลูกไม้ประเภทอื่น คงจะกลายเป็นลูกไม้หล่นใต้ต้น หรือลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น

บปริญญา

แต่นี้เพราะเป็นต้นจาก ที่เกิดอยู่ริมน้ำ ริมคลอง ป่าชายเลน เมื่อถึงเวลาที่ลูกจากร่วงก็ร่วงลงน้ำ แล้วแต่สายน้ำจะพัดพาไป ร่วงช่วงน้ำขึ้นก็พากันลอยขึ้นเหนือเหนือน้ำ ร่วงตอนน้ำลง ก็พากันลอยออกปากคลอง ออกทะเล ลอยไปไหนๆ ไกลแสนไกล ตามแรงลมและแรงคลื่น มีลูกจากไม่มากนักที่จะได้อยู่ใกล้ต้นแม่ อาจโชคดีลอยไปติดต้นจาก ต้นไม้อื่นที่ไม่ไกล จึงมีโอกาสเติบโตใกล้ๆ แม่

ครอบครัว

วิถีลูกจาก เปรียบเหมือนวิถีชีวิตของลูกหลานสมัยนี้ อยู่กับพ่อแม่เพียงแค่ช่วงเวลาเยาว์วัย จวบจนเติบใหญ่ จึงต้องออกเดินทางไปตามกระแสคลื่น ในแม่น้ำแห่งชีวิต แล้วแต่โชคชะตาจะพัดพา บางคนจากอ้อมอกแม่แค่ไปร่ำเรียน ก็กลับมาทำงานที่บ้าน บางคนเรียนจบ ทำงานต่อหวังสร้างฐานะ รอวันกลับบ้าน แต่บางคนไปลงรากปักฐานต่างถิ่น ไกล..ไกล ต่างบ้าน ต่างเมือง สร้างครอบครัวใหม่ มีภาระหน้าที่ การงาน ที่ต้องรับผิดชอบดูแลมากมาย จนไม่สามารถหวนกลับคืน มาอยู่ใกล้แม่ได้อีก

ลูกจาก........แต่แม่คอย

พ่อแม่เข้าใจ ว่าลูกจากไปเพื่ออนาคต แต่หากเลือกได้คงไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกจากอ้อมอกแม่ไปไกล ไม่ว่าจะโตแค่ไหนก็ตาม ความรัก คิดถึง ความเป็นห่วง สายใยที่ไม่เคยตัดขาดไม่เคยจางหายแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม แม่ก็คือแม่ ที่เฝ้ารอคอยด้วยความหวัง รอวันลูกกลับบ้าน แม้ไม่สามารถมาอยู่ได้ถาวร

แม่คอย

แค่หวังเพียงลูกหลานหวนกลับมาเยี่ยมเยือน แวะเวียนมาหาตามวาระ โอกาส และเทศกาลที่สำคัญๆ บ้าง เพียงเท่านี้ พ่อแม่ก็ชื่นใจแล้ว รักของพ่อแม่ได้เคยต้องการสิ่งใด

งานสงกรานต์

เมื่อถึงช่วงงานเทศกาล ไม่ว่าจะเป็น งานสงกรานต์ เดือนเมษายน เทศกาลสำคัญเป็นประเพณีที่งดงาม อ่อนโยน เอื้ออาทร และเต็มไปด้วยบรรยากาศของความกตัญญู ความเคารพซึ่งกันและกัน เป็นประเพณีที่ให้ความสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนมนุษย์ในสังคม

โดยใช้น้ำเป็นสื่อในการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกัน สงกรานต์เป็นวันแห่งความรัก วันของความผูกผันในครอบครัว อย่างแท้จริง เป็นวันแสดงความกตัญญู ได้ปรนนิบัติต่อพ่อแม่และผู้มีพระคุณที่มียังชีวิตอยู่

แม่คอย

และร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนบุญกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เป็นวันที่ก่อให้เกิดความสมัครสมานสามัคคีในชุมชนได้พบปะสังสรรค์ พร้อมหน้าได้ทำบุญร่วมกัน และได้เล่นน้ำสงกรานต์สนุกสนานรื่นเริงกันในยามบ่ายหลังจากการทำบุญ ได้รดน้ำผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือเพื่อนฝูงและคนรู้จักหลังจากที่ผลัดถิ่นไปอยู่แดนไกล

คราวเมื่อถึงเทศกาลวันสงกรานต์ ทุกคนมีโอกาสกลับบ้านไปหาพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ รดน้ำขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นปีใหม่ และเป็นกำลังใจกันและกันในการดำรงชีวิตอยู่ต่อไป

เทศกาลงานสงกรานต์ ปีนี้ ลูกจาก ที่ลอยไปต่างถิ่น อย่าลืมหลบเรือนนะ แม่คอยอยู่

ภาพ – internet
by – ญาดา

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE