กระบี่ – แมงมุมปริศนากัด หญิงวัย 51 ปี อาการสาหัส

3145
views

กระบี่ – หญิงวัย51 ปี ถูกแมงมุมไม่ทราบชนิดกัดข้อมืออาการสาหัส รักษาตัวที่ รพ.ได้ 3 วัน อาการทรุดหนักต้องนำตัวเข้าห้องไอซียู ขณะที่ ผอ.รพ.กระบี่ เผยคนไข้ถูกแมงมุมกัด และอาจมีแผลติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ขณะญาติเชื่อถูกแมงมุมแม่ม่ายกัด

เมื่อเวลา 17.00 น.วันนี้ (14 ก.ค.) มีคนถูกแมงมุมมีพิษไม่ทราบชนิดกัดจนอาการสาหัส กำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาลกระบี่ โดยคนเจ็บถูกนำตัวเข้าห้องไอซียู มีญาติๆ จำนวนมากมายืนรอที่หน้าห้องด้วยความเป็นห่วง

เบื้องต้นทราบว่า คนไข้ชื่อนางจันทร์ทิพย์ วงดาว อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 163/1 ม.1 ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่ ถูกแมงมุมไม่ทราบชนิดกัดที่ข้อมือซ้าย และมีอาการบวม แพทย์ทำการผ่าตัดแต่อาการยังไม่ดีขึ้น ล่าสุด ต้องย้ายเข้าห้องไอซียู เนื่องจากอาการทรุดหนัก นอนแน่นิ่งไม่ขยับตัว และดวงตาปิดสนิท

สอบถาม นายยาโกบ มาศชาย อายุ 51 ปี สามีคนไข้ ทราบว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาตนและภรรยาได้ไปนั่งอยู่บ้านพี่ชาย จากนั้นภรรยาบอกว่ามีอาการปวดที่ข้อมือและมีอาการบวมแดง มีอาการวิงเวียนศีรษะ ปวดหัว จึงรีบพาไปหาหมอคลินิกในตัวเมืองกระบี่ แต่อาการไม่ดีขึ้นข้อมือก็บวมมากขึ้น รุ่งเช้าวันเสาร์ จึงได้รีบนำตัวส่ง รพ.กระบี่ เบื้องต้นหมอบอกว่าแผลติดเชื้อ แต่ยังไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร พยายามสอบถามภรรยา

จนกระทั่งทราบว่าถูกแมงมุมไม่ทราบชนิดกัด ลูกชายเชื่อว่าเป็นแมงมุมแม่ม่ายเพราะมีอาการคล้ายๆ กัน จึงได้แจ้งไห้หมอทราบ ล่าสุด หมอได้ทำการผ่าตัดแล้ว แต่อาการยังทรุดต่อเนื่อง จนกระทั่งต้องนำตัวเข้าห้องไอซียูดังกล่าว

ด้านนายแพทย์สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผอ.รพ.กระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบชัดเจนว่าผู้ป่วยเกิดจากเหตุอะไร เบื้องต้นทราบว่า ถูกแมงมุมกัดเมื่อ 2 วันก่อนเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลกระบี่ แผลเกิดอาการบวม และอาจมีอาการแผลติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ขณะนี้คนไข้รักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู ซึ่งในเบื้องต้นหลังทำการผ่าตัดคนไข้เริ่มรู้สึกตัวแล้ว แต่แพทย์ต้องเฝ้าดูแลติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ส่วนแมงมุมที่กัดจะเป็นแมงมุมแม่ม่ายหรือไม่นั้น ต้องรอรายงานแพทย์ที่ดูแลคนไข้อีกครั้ง

ดูข่าวต้นฉบับ

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร เครื่องถมเมืองนครศรีธรรมราช
 
SHARE