ป.ป.ส.บุกจับหนุ่มเมืองคอนค้ากัญชา ส่งผ่านพัสดุ ย้ำ! ปมปรับสถาะนะพืชกระท่อม

1369
views

ป.ป.ส. บุกรวบหนุ่มโพสต์ขายกระท่อม-กัญชา ส่งผ่านพัสดุ คาบ้านพักในพื้นที่จ.นครศรีธรรมราช หลังจากมีหญิงรายหนึ่งแจ้งพบประกาศขายในเฟซบุ๊ก

วันที่ 22 ก.ค. นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีการโพสต์ซื้อขายต้นกล้าพืชกระท่อมทางเฟซบุ๊ก จึงมอบหมายให้มีการตรวจสอบและให้สำนักงาน ปปส.ภาค 8 ดำเนินการสืบสวนจนทราบว่า นอกจากการโพสต์โฆษณาซื้อขายต้นกล้าพืชกระท่อมแล้วยังมีการซื้อขายกัญชา โดยมีการจัดส่งให้กับลูกค้าผ่านทางผู้ให้บริการรับ/ส่งพัสดุต่าง ๆ อีกด้วย จึงได้ประสานกับตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช จับผู้กระทำผิดพร้อมยาเสพติดของกลาง

นายนิยม กล่าวว่า กรณีดังกล่าว ป.ป.ส. ได้รับแจ้งจากหญิงท่านหนึ่งว่า พบการโพสต์โฆษณาขายต้นกล้าพืชกระท่อมผ่านทางเฟซบุ๊ก และเกิดความกังวลว่าประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะเด็กและเยาวชนจะเข้าใจว่าพืชกระท่อมไม่ผิดกฎหมาย และเข้าไปติดต่อซื้อขายพืชกระท่อม ป.ป.ส.จึงเร่งดำเนินการตรวจสอบ โดยประสานกับตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ทำการสืบสวน

นายนิยม กล่าวต่อว่า จนพบข้อเท็จจริงว่ามีบุคคลลักลอบปลูกพืชกระท่อม นำมาต้ม ส่งขาย และลงโฆษณาขายผ่านทางเฟซบุ๊กจริง จึงได้เข้าตรวจค้นพบน้ำต้มพืชกระท่อม 1.25 ลิตร 2 ขวด ต้นกระท่อม 28 กิโลกรัม ต้นกัญชา 3 กิโลกรัม และยาบ้า 14 เม็ด และจับกุมผู้โพสต์ขายดังกล่าวเป็นชายอายุประมาณ 32 ปี ที่ม.2 ต.มะม่วงสองต้น อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

นอกจากชายดังกล่าวจะถูกดำเนินคดีในความผิดฐานผลิต (ปลูก) พืชกระท่อม ผลิต (ต้ม/สกัด) จำหน่ายและครอบครองเพื่อจำหน่ายพืชกระท่อมแล้ว ยังมีความผิดฐานโฆษณายาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท อีกด้วย จึงขอย้ำว่าในขณะนี้กระบวนการปรับสถานะกระท่อมออกจากยาเสพติดให้โทษยังไม่เสร็จสิ้น ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2-3 เดือนข้างหน้านี้

นายนิยม กล่าวอีกว่า จากการที่ยังมีข้อห่วงใยว่า ภายหลังจากการถอดพืชกระท่อมจากยาเสพติดให้โทษแล้ว จะมีการนำพืชกระท่อมไปใช้ในทางที่ผิด จึงขอให้ทุกฝ่ายช่วยประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องให้แก่ประชาชนถึงแนวทางที่ถูกต้องในการใช้ประโยชน์จากพืชกระท่อม

นอกจากนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำไปใช้ในทางที่ผิด สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้มีข้อแนะนำให้มีการออกกฎหมายเป็นการเฉพาะเพื่อกำกับดูแลการใช้พืชกระท่อมภายหลังการถอดจากยาเสพติดให้โทษ ซึ่งสำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการยกร่างในเบื้องต้นแล้ว

และได้เปิดให้ประชาชนร่วมแสดงความคิดเห็นต่อร่าง พ.ร.บ. พืชกระท่อม พ.ศ. … เพื่อกำหนดมาตรการควบคุมพืชกระท่อมที่เหมาะสมกับประเทศไทย ผ่านทางเว็บไซต์สำนักงาน ป.ป.ส. หรือเพจเฟซบุ๊ก สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ขอให้พี่น้องประชาชนได้เข้าใจในเจตนาและความตั้งใจของรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม

ในการปรับนโยบายพืชเสพติดในครั้งนี้ ต้องไม่ทำให้เด็ก เยาวชน และบุตรหลานของเรานำพืชกระท่อมไปใช้ในทางที่ผิด เพื่อมิให้เกิดผลกระทบเชิงลบกับพี่น้องประชาชน และขอความร่วมมือ หากพบเห็นผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด แจ้งเบาะแสยาเสพติดได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง

ดูข่าวต้นฉบับ

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE