ผวาอาถรรพ์ เจ้าแม่ตะเคียนยักษ์ 2 ต้น ทำหลอนทั้งโรงพัก เจอดีเข้าเต็มๆ

1136
views

จ.นครศรีธรรมราช – ผวาอาถรรพ์ เจ้าแม่ตะเคียนยักษ์ 2 ต้น ทำหลอนทั้งโรงพัก เจอดีเข้าเต็มๆ ผกก.สภ.ชะอวด แม้ไม่เชื่อ แต่ก็ไม่ได้หลบหลู่ เตรียมตั้งศาลต้นตะเคียนแห่งนี้

วันที่ 30 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต้นตะเคียนทองขนาดใหญ่ 2 ต้น ตั้งตระหง่านอยู่ในบริเวณ สภ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าตะเคียนยักษ์คู่ ซึ่งมีการเล่าขานกันว่ามีอายุประมาณกว่า 100 ปีมาแล้ว ตั้งแต่ยังมีโรงพักหลังเก่าสร้างอยู่ใกล้ต้นตะเคียน 2 ต้นนี้ หลังสร้างโรงพักใหม่ก็ไม่มีใครกล้าตัดโค่น เพราะกลัวความเฮี้ยนของต้นตะเคียนที่ชาวบ้านมากราบไหว้บูชา ขอโชคลาภอยู่เป็นประจำ

ชาวบ้านบางคนที่ได้โชคลาภจะมาแก้บนด้วยการนำชุดไทยสมัยก่อนมาถวายแขวนรอบๆ ต้นตะเคียนทองทั้ง 2 ต้น และยังนำผ้าขาว-แดง-น้ำเงิน มาพันไว้รอบต้น รวมทั้งนำสิ่งของมาบูชาตามความเชื่อ นอกจากนี้ยังมีคนที่เดินผ่านต้นตะเคียนทองคู่จะยกมือไหว้ขอขมา ขณะเข้ามาในบริเวณนั้นตลอด และเป็นที่ร่ำลือกันว่าเป็นต้นตะเคียนทองขนาดยักษ์รวม 4-5 คนโอบ มีเจ้าแม่ตะเคียนสิงอยู่ ใครทำมิดีมิร้ายก็จะมีอันเป็นไป

ล่าสุดเกิดเรื่องราวแปลกประหลาดในงาน “ดอกจูดบาน” ซึ่งเป็นงานประจำปีของอ.ชะอวด มีการตั้งเวทีกลางบริเวณหน้าต้นตะเคียน โดยคืนวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่มีการประกวดธิดาดอกจูดบาน มีสาวงามเข้าประกวด 20 คน โดยช่วงกลางวันขณะที่สาวงามเข้ามากราบไหว้ลวงสรวงต้นตะเคียนทอง ปรากฏว่ามีสาวงาม 2 คน มีอาการคลุ้มคลั่งกรีดร้องโหยหวน จนต้องมีการจุดธูปเทียนขอขมา จนอาการของ 2 สาวงามสงบ

ทำให้เชื่อกันว่าเจ้าแม่ตะเคียนทองที่สิงอยู่ ไม่พอใจอะไรบางอย่างจึงได้แผลงฤทธิ์ หรือผู้เข้าประกวดธิดาดอกจูดบานและพี่เลี้ยงอาจแสดงความไม่เหมาะสม ไม่เคารพ และลบหลู่โดยไม่ตั้งใจ เพราะไม่ทราบถึงความเฮี้ยนของเจ้าแม่ตะเคียนทองนั้นเอง ขณะที่ยังมีคนมาบนบานขอโชคลาภจากเจ้าแม่ตะเคียนทองอย่างไม่ขาดสาย

พ.ต.อ.เธียร บาลทิพย์ ผกก.สภ.ชะอวด เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุการณ์เจ้าแม่ตะเคียนทองแผลงฤทธิ์ คิดร่วมกับเทศบาลตำบลชะอวดจะตั้งศาลที่ต้นตะเคียนแห่งนี้ แม้ไม่เชื่อ แต่ก็ไม่ได้หลบหลู่ โดยจะปรับภูมิทัศน์โดยรอบ เรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งทุกวันจะมีคนเดินทางมากราบไหว้ บนบานศาลกล่าว แต่ก็ใช่ว่าจะงมงาย แต่เพื่อความสบายใจของชาวบ้าน ซึ่งก็ไม่ได้เสียหายอะไร

ดูข่าวต้นฉบับ

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร เครื่องถมเมืองนครศรีธรรมราช
 
SHARE