เปิดตัวคุณตาทัศน์ ลูกชายผู้ใหญ่เที่ยง มือแกะสลัก “ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์”

2660
views
ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์

นครศรีธรรมราช-“ไอ้ไข่อยู่วัดเจดีย์มาหลายร้อยปีแล้วจะให้ไปไหน” เปิดตัวคุณตาทัศน์ลูกชายผู้ใหญ่เที่ยง ร้องเจ้าอาวาสรู้สึกไม่ปลอดภัย มีคนมาหาที่บ้านจะพาไปปั้นไอ้ไข่

ที่วัดเจดีย์ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้มีคุณตาทัศ เมืองอินทร์ อายุ 95 ปี บุตรคนที่ 3 ของผู้ใหญ่เที่ยง เมืองอินทร์ ซึ่งเป็นผู้ที่แกะสลักรูปไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ เดินทางไปหาพระครูพุทธเจติยาภิมณฑ์ หรือ อาจารย์แว่น เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ แจ้งว่า ช่วงนี้รู้สึกเหมือนจะไม่ค่อยปลอดภัย เพราะมีคนแปลกหน้าไปหาที่บ้านเพื่อจะพาไปช่วยปั้นรูปไอ้ไข่ให้กับวัดอื่น และได้ปฏิเสธไปทั้งหมด เพราะไอ้ไข่มันอยู่ที่วัดเจดีย์มาตั้งหลายร้อยปีแล้ว จะให้ไปอยู่ที่อื่นอย่างไร

คุณตาทัศน์

คุณตาทัศน์ เล่าว่า ยังจำความได้สมัยเด็กๆ พ่อของคือผู้ใหญ่เที่ยงฯ บอกว่าเมื่อก่อนที่ตรงที่วัดตั้งอยู่เป็นป่าธุดงค์มีลานหญ้าและมีพระอยู่รูปหนึ่ง ซึ่งพระรูปนั้นทุกวันนี้อยู่ในโบสถ์ โดยพ่อได้เอาวัวเอาควายมาผูกล่ามให้กินหญ้าอยู่แถวนี้แล้วพ่อเห็นเด็กคนหนึ่งมาเล่นกองทราย โดยกองทรายนี้จะเป็นกองทรายที่ชาวบ้านมาก่อไว้เป็นที่ปักธงที่ชาวบ้านนำมาถวายวัด และเวลาวัวควายหรือข้าวของชาวบ้านในสมัยนั้นหายก็จะมีการบนบานที่เจดีย์กองทรายตรงนี้ ขอให้เจอก็จะพบเจอตลอด

การบนบานสมัยก่อนเค้าจะถวายธงทิวไม่ได้ถวายไก่เหมือนปัจจุบัน พ่อเห็นเด็กมาเล่นบนกองทราย พอเด็กมาเห็นพ่อก็จะกระโดดไปซ่อนอยู่ข้างหลังพระ พ่อแกเห็นถึง 3 ครั้ง เด็กคนนี้ก็วิ่งหนีอีก พ่อก็เดินไปดูว่าเด็กคนนี้เป็นยังไงถึงหาไม่พบ

พอพ่อก็กลับบ้านแล้วกลางคืนนั่งกินข้าวกับแม่ก็นั่งคุยกันว่า ที่วัดเจดีย์ไม่ใช่มีแต่พระ มีเด็กอยู่คนหนึ่งด้วย แม่ของตาก็ถามว่าเด็กหญิงหรือเด็กชาย พ่อของตาก็บอกว่าเด็กชาย แม่ตาก็ถามว่าเด็กชายชื่ออะไร พ่อของตาก็บอกว่าถ้าเด็กชายก็ชื่อ “ไอ้ไข่” จากนั้นพ่อของตาก็ทำรูปไอ้ไข่ทำมา 2 รูป เนื้อไม้พุกหมดจนมาถึงรูปสุดท้าย ตอนนั้นเค้ามีการตัดถนนและมีต้นตะเคียนอยู่ต้นหนึ่งก็ได้มีการตัดมาไว้ที่บ้าน จากนั้นพ่อของตาก็แกะสลักออกมาเป็นรูปไอ้ไข่ เมื่อแกะเสร็จก็มีการแห่ขบวนกลองยาวมาไว้ที่โบสถ์วัดเจดีย์ ตั้งแต่ตอนนั้นเมื่อมีใครมาขออะไรหากเอ่ยชื่อไอ้ไข่ก็จะได้สมปราถนา ชาวบ้านก็จะมาจุดประทัด นำของเล่นเด็กมาแก้บนตั้งแต่สมัยโบราณ

คุณตาทัศน์

ยังจำคำพ่อที่พูดไว้ว่า วัดเจดีย์ต่อไปจะเป็นวัดที่เจริญมาก ตายังนึกในใจว่าจะเจริญอย่างไร เพราะวัดเจดีย์เป็นวัดร้างที่รกมากที่สุดของจังหวัด และวัดที่เจริญก็เพราะท่านเจ้าอาวาสองค์นี้แหละที่มีการพัฒนาวัดมาตลอด ตาเห็นวัดมาตลอด ที่มีคนโจมตีว่าวัดเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ไม่มีเลย เค้าทำกันแบบบริสุทธิ์ใจทั้งนั้น ตอนนี้มีแต่คนพยายามจะลบล้างแต่ลบล้างไม่ได้เพราะเค้าทำความดีไม่ได้ทำไม่ดีและเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็เป็นเรื่องที่พูดยาก

พ่อแกะสลักรูปไอ้ไข่ให้อยู่ที่วัดเจดีย์ซึ่งเปรียบเสมือนวัดของไอ้ไข่ ไอ้ไข่ก็ต้องอยู่ที่นี้เท่านั้น จะไปอยู่ที่อื่นได้อย่างไร

ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่วัดถูกพักงาน 16 คน ว่า ขณะนี้ไม่มีใครออกมาแสดงตัวและแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้แต่อย่างใด มีรายงานข่าวแจ้งว่า ทุกคนยอมรับว่าทำหน้าที่บกพร่องที่ปล่อยให้มีคนมาแหกกฏ และขอแสดงความรับผิดชอบตามกฎที่ทางวัดตั้งไว้

ขณะกรรมการวัดคนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊กว่า “ไม่ต้องชี้แจง ไม่ต้องมาแสดงมารับผิดชอบ 16 ชีวิต ที่นี้ไม่ใช่ถ้ำนางนอน การบริหารการจัดการของชุมชนของจิตอาสาไม่ใช่เป็นอย่างที่คุณคิด ไม่ใช่ระบบของคุณ โปรดเข้าใจด้วย ไม่ต้องมาโลกสวย มาเพื่อประโยชน์ทั้งนั้น เคยคิดบ้างไหม มาเพื่อขอพรและได้บุญ” จนมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางว่า “เขามีกฎแต่มาแหกกฎของเขา เป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือ”.

ดูต้นฉบับ >

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE