ประมงเมืองคอน ยึด“ลอบไอ้โง่”ผิดกฎหมายกลางร่องน้ำปากนคร 225 ลูก

1117
views
ยึดลอบรถไฟ

จ.นครศรีธรรมราช เมื่อ 24 กันยายน 2563 นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมประมง ได้เข้าทำการตรวจหาลอบไอ้โง่ หรือ ลอบรถไฟ บริเวณร่องน้ำปากนคร ตำบลปากนคร รอยต่อร่องน้ำปากพญา ตำบลท่าซัก อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช

หลังจากสืบทราบว่ามีชาวประมงใช้เครื่องมือผิดกฎหมายชนิดนี้ลอบทำประมงในพื้นที่อาศัยช่วงเจ้าหน้าที่ผลัดเปลี่ยนกำลัง โดยเจ้าหน้าที่ได้ติดตามจนพบว่ามีการวางลอบไอ้โง่เป็นแนวยาวกว่า 2 กิโลเมตร จึงทำการตรวจยึดโดยการสาวขึ้นจากร่องน้ำพบว่ามีมากถึง 225 ลูก มีมูลค่าการลงทุนของชาวประมงผิดกฎหมายด้วยเครื่องมือจำนวนนี้สูงถึงกว่า 1 แสนบาท

ยึดลอบรถไฟ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ระบุว่าลอบไอ้โง่ หรือ ลอบพับ หรือลอบรถไฟ เป็นเครื่องมือประมงทำลายล้างอย่างรุนแรง สามารถดักสัตว์น้ำได้ทุกชนิดและทุกขนาด โดยเป็นเครื่องมือที่ผิดกฎหมาย ไม่สามารถมีไว้ในครอบครองหรือนำมาทำประมงได้

โดยการยึดลอบจำนวนสูงถึง 225 ลูกนี้ชาวประมงใช้เงินลงทุนซื้อกว่า 1 แสนบาท ขณะที่เข้าทำการตรวจยึดไม่พบว่ามีเจ้าของหรือผู้แสดงตัวอยู่ในบริเวณการตรวจยึด สำหรับพื้นที่บริเวณอ่าวปากนคร และอ่าวปากพญา

ยึดลอบรถไฟ

จะมีกลุ่มประมงผิดกฎหมายคือกลุ่มลอบไอ้โง่ และกลุ่มคราดหอบเถื่อนประมาณ 30-40 ลำ โดยจะอาศัยช่วงเจ้าหน้าที่สับเปลี่ยนกำลังเข้าทำประมงผิดกฎหมายเนื่องจากมีผลตอบแทนสูง

ยึดลอบรถไฟขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งกวาดล้างอย่างต่อเนื่อง ส่วนลอบไอ้โง่ทั้ง 225 ลูกเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดแล้วนำความเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อสืบสวนหาเจ้าของมาดำเนินคดีแล้ว

ดูต้นฉบับ

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร เครื่องถมเมืองนครศรีธรรมราช
 
SHARE