เยาวชนคนนครฯ เดินไปยื่นหนังสือแม่ทัพ ขอไม่ใช้ความรุนแรงสลายม็อบ

1528
views
ไม่ใช้ความรุนแรง

กลุ่มเยาวชนที่นครศรีธรรมราช ในนามกลุ่ม “คนคอนจะไม่ทน” เดินขบวนไปตามถนน เข้ายื่นหนังสือถึง แม่ทัพภาค 4 เรียกร้องทหารไม่ใช้ความรุนแรงสลายม็อบ ไม่ก่อปฏิวัติรัฐประหาร และประณามการสลายการชุมนุมด้วยการฉีดน้ำแรงดันสูงผสมสารเคมี

เวลา 15.00 น. วันที่ 19 ต.ค. ที่บริเวณหน้าสนามกีฬากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ถนนราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้มีกลุ่มเยาวชนนักเรียนนักศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนต่างๆ ใน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นัดหมายมารวมตัวกัน โดยมีนายพนธกร พานทอง และนายชัยวัฒน์ เกื้อพิทักษ์ เป็นผู้ประสานงานนัดหมายมารวมตัวกันภายใต้ชื่อกลุ่ม “คนคอนจะไม่ทน” เดินเท้าไปยื่นหนังสือถึง ผบ.ทบ.ผ่านแม่ทัพภาค 4 โดยกลุ่มเยาวชนนักเรียนทั้งหมดได้มีการเขียนป้ายข้อความ และตะโกนขับไล่รัฐบาล จากหน้าสนามกีฬากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชไปตามถนนราชดำเนิน มุ่งหน้าไปยังค่ายทหารวชิราวุธ กองทัพภาค 4 อ.เมือนครศรีธรรมราช ซึ่งอยู่ห่างประมาณ 1 กม. โดยมี พ.ต.อ.สุขเกษม นครวิลัย รอง ผบก.ภ. นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.มณเทียร เบ้าทอง ผกก.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช นำกำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยตลอดทาง

ไม่ใช้ความรุนแรง

เมื่อกลุ่มเยาวชนเดินเท้าไปถึงหน้าสนามกอล์ฟ กองทัพภาค 4 ยังไม่ถึงค่ายทหารวชิราวุธ ได้มี พ.อ.เอกวุฒิ คงคาเขต รองเสนาธิการกองทัพภาค 4 เป็นตัวแทนแม่ทัพภาค 4 พร้อมคณะนายทหาร ทภ.4 ได้มายืนรอรับหนังสือจากกลุ่มเยาวชน “คนคอนจะไม่ทน” โดยข้อความในหนังสือดังกล่าว ได้ส่งถึง พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ.ผ่าน พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาค 4 เรียกร้องให้งดใช้ความรุนแรงกับประชาชนและไม่ก่อรัฐประหาร รวมถึงกรณีรัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและสั่งการให้ตำรวจควบคุมฝูงชนสลายการชุมนุมด้วยการฉีดน้ำแรงดันสูงผสมสารเคมี ใส่ผู้ชุมนุมที่ไร้อาวุธ ถือเป็นการกระทำที่ผิดหลักปฏิบัติสากล สร้างความตื่นตระหนกหวาดกลัว ตลอดจนทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้ชุมนุมรวมทั้งประชาชนผู้สัญจรไปมา อีกทั้ง เป็นการแสดงออกและตอกย้ำรัฐบาลและผู้มีอำนาจในการสั่งการ ได้เลือกวิธีปฏิบัติที่ไร้มนุษยธรรม ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน

ทั้งนี้ จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น กลุ่ม ”คนคอนจะไม่ทน” และประชาชนชาวนครศรีธรรมราช ขอประณามการใช้ความรุนแรงเข้าสลายการชุมนุมทุกรูปแบบ ขอเรียกร้องให้กองทัพบกงดใช้ความรุนแรงในกรณีได้รับคำสั่งให้เข้าร่วมปราบปรามและสลายการชุมนุมและเรียกร้องขอมิให้มีการก่อรัฐประหารยึดอำนาจไม่ว่าด้วยเหตุผลใดๆ เพราะการกระทำดังกล่าวถือเป็นการขัดกับหลักการการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

ทางกลุ่มหวังเป็นอย่างยิ่งว่ากองทัพบกจะปฏิบบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดเพื่อส่งเสริมให้มีการส่งเสริมสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกตามรัฐธรรมนูญ ปกป้องสิทธิในการชุมนุมโดยสงบและงดใช้ความรุนแรงกับประชาชนไม่ว่ากรณีใด

โดย พ.อ.เอกวุฒิ ได้รับหนังสือจากกลุ่มเยาวชน “คนคอนจะไม่ทน” และจะนำเสนอแม่ทัพภาค 4 และผบ.ทบ.ต่อไป ก่อนที่กลุ่มเยาวชนจะสลายตัวไป

ไม่ใช้ความรุนแรง

ดูต้นฉบับ