ชาวสวนยางโอด ร้องขอรัฐบาลเปลี่ยนจากการประกันรายได้ เป็นการประกันราคาแทน

902
views

ตรัง – ราคายางยังดิ่งต่อเนื่อง ล่าสุดน้ำยางสดเหลือกิโลกรัมละ 44 – 45 บาทแล้ว ชาวสวนโอดร้องขอรัฐบาลเปลี่ยนจากการประกันรายได้ เป็นการประกันราคาแทน เพราะจะได้มีรายได้เลี้ยงครอบครัวได้ทุกวัน แต่เงินประกันรายได้ล่าช้า และรับเพียงครั้งเดียวเหมือนเป็นเงินเยียวยา ไม่สามารถช่วยเหลือปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนยางได้

5 พฤศจิกายน 2563 ที่จุดรับซื้อน้ำยางสดควนปริง หมู่ 8 ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง เกษตรกรชาวสวนยางยังคงนำน้ำยางสดไปส่งขายที่จุดรับซื้อ แม้ว่าราคาจะร่วงลงอย่างต่อเนื่องทุกวันๆละประมาณ 5-6 บาท โดยเมื่อวานนี้ราคาน้ำยางสดอยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาท แต่ในวันนี้ลดลงมาอีกเหลือเพียงประมาณ 41 บาทแล้วเท่านั้น ทำให้เกษตรปรับตัวตามแทบไม่ทัน และกลับมาเดือดร้อนอีกระลอก

เนื่องจากรายได้ไม่พอรายจ่าย และฝนตกบ่อยทำให้กรีดยางพาราไม่ได้ ทั้งๆที่การประชุมครม.สัญจรที่จังหวัดภูเก็ต ได้มีมติช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยาง และข้าว ด้วยการประกันรายได้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกร ทั้งนี้ ชาวสวนยางมองว่า การแก้ปัญหาด้วยการประกันรายได้ให้แก่เกษตรกรนั้น เป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด และต้องใช้เวลานานกว่าการช่วยเหลือจะมาถึงและเป็นลักษณะเงินช่วยเหลือเยียวยาจากปัญหาราคายางที่ตกต่ำมาโดยตลอดก่อนหน้านี้ และได้เพียงครั้งเดียวก็หมด

จึงวอนขอให้รัฐบาลเปลี่ยนเป็นการประกันราคาแทน เช่น ประกันราคาน้ำยางสดที่กิโลกรัมละ 60 – 65 บาท แทนการประกันรายได้ เพราะมองว่าเป็นการช่วยเหลือที่ตรงจุด และได้ในทันทีและเท่าเทียมกันทุกคน ทั้งเจ้าของสวนและคนกรีดยาง และที่สำคัญสามารถช่วยเหลือปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนยางได้ในทันที

ต้นฉบับ

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE