ญี่ปุ่นพบ ‘ไข้หวัดนกชนิดก่อโรครุนแรง’ ในฟาร์มไก่ เตรียมกำจัดกว่า 3 แสนตัว

1116
views

โตเกียว, 5 พ.ย. — เมื่อวันพฤหัสบดี (5 พ.ย.) รัฐบาลญี่ปุ่นออกมายืนยันว่าพบการระบาดของไข้หวัดนก ชนิดก่อโรครุนแรงที่ฟาร์มไก่แห่งหนึ่งในจังหวัดคางาวะทางตะวันตกของญี่ปุ่น

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าโคทาโร โนงามิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงของญี่ปุ่น แจ้งเรื่องการระบาดของโรคดังกล่าวให้นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ รับทราบเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี (5 พ.ย.)

ซูงะกำชับให้คณะรัฐมนตรีทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดในการดำเนินมาตรการป้องกันอย่างฉับไว แบ่งปันข้อมูลเพื่อต่อสู้กับไวรัส พร้อมทั้งเรียกร้องให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกทั่วประเทศเฝ้าระวังโรคระบาดอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น

“รัฐบาลจะคอยประสานงานและดำเนินมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาด” คัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องการระบาดในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี

โนงามิแถลงข่าวหลังการบรรยายสรุปของนายกรัฐมนตรีว่าจะมีการใช้มาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรค รวมถึงการกำจัดไก่ที่ติดเชื้อ

การจำกัดไก่จำนวนหลายแสนตัวเริ่มขึ้นที่ฟาร์มสัตว์ปีกในเมืองมิโตโยะ จังหวัดคางาวะ ซึ่งเคอิโซ ฮามาดะ ผู้ว่าราชการจังหวัดคางาวะระบุว่ามีไก่ประมาณ 330,000 ตัวในฟาร์ม เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไข้หวัดนกชนิดรุนแรงสายพันธุ์ H5 (เอช-ไฟฟ์) ซึ่งนับเป็นการระบาดครั้งแรกในญี่ปุ่น นับตั้งแต่ที่เคยเกิดการระบาดในจังหวัดคางาวะเมื่อเดือนมกราคม 2018

ฮามาดะเผยว่ามีแผนที่จะขอความช่วยเหลือจากกองกำลังป้องกันตนเอง (SDF) ของญี่ปุ่น มาช่วยในปฏิบัติการกำจัดสัตว์ติดเชื้อจำนวนมาก และป้องกันไม่ให้ไข้หวัดนกแพร่กระจายต่อไป

ทางจังหวัดยืนยันการระบาดของไข้หวัดนก หลังจากฟาร์มในเมืองมิโตโยะรายงานว่ามีไก่เกือบ 4,000 ตัวล้มตายระหว่างวันอาทิตย์ถึงวันพุธ (1-4 พ.ย.) โดยการกำจัดและฝังซากไก่ที่ติดเชื้อหลังจากนี้จะใช้เวลาประมาณ 10 วัน

การตรวจสอบภายหลังยืนยันว่าสาเหตุการตายของไก่เกิดจากไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5 ทางจังหวัดจึงออกคำสั่งห้ามการขนส่งไก่และไข่ในระยะรัศมีห่างจากฟาร์ม 3 กิโลเมตร ส่วนการขนส่งสินค้าจากพื้นที่ภายในรัศมี 10 กิโลเมตรจากฟาร์มก็ถูกจำกัดเช่นกัน

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าจะมีการตรวจหาไวรัสในตัวอย่างไก่ที่สุ่มมาจากไก่ 2 ล้านตัวในฟาร์มสัตว์ปีก 26 แห่งในพื้นที่

(สำนักข่าวซินหัว รายงาน)

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE