เซตซีโร่‘ตำรวจทางหลวง’! รื้อใหม่‘ตั้งด่าน-วิธีปรับ’ สกัดตบทรัพย์-รีดส่วย

1259
views
ล้างภาพตร.ทางหลวง

9 พฤศจิกายน 2563 ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) เมืองทองธานี พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) กล่าวภายหลังหารหารือการทำงานในรอบสัปดาห์กับ รอง ผบช.ก. และ ผบก.ในสังกัด ว่า ขณะนี้จุดอ่อนของตำรวจ บช.ก. คือ ตำรวจทางหลวง เพราะต้องตั้งด่านและสัมผัสประชาชนทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ มีการเขียนใบสั่งหน้าตู้บริการ หรือจุดบริการทางหลวง ต่างกับหน่วยงานอื่นๆที่สร้างผลงานการจับกุมช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ตนเป็นจุดแข็งเพราะออกไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชน จึงมาคิดว่าจะทำอย่างไรกับตำรวจทางหลวง ที่ผ่านมาตนได้เรียก พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง (ผบก.ทล.) คนใหม่ ที่เพิ่งรับตำแหน่งเข้ามาเพื่อให้ไปคิดค้นทางแก้ไข

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

“เบื้องต้นให้ไปแก้ไขจุดบริการทางหลวง หรือจุดที่ตั้งด่าน ต้องไม่มีการปรับเงินสดอีกต่อไป เพื่อไม่ให้มีการยัดเงินให้กับตำรวจ แต่ให้ออกใบสั่งเพียงอย่างเดียว โดยไม่ให้ปรับที่บริเวณนั้น เพราะเสี่ยงต่อการเรียกรับเงินหรือเป็นเหยื่อในสื่อโซเชียลมีเดียที่อาจจะถ่ายคลิปไปอ้างว่าตำรวจเรียกรับเงินได้ จากนี้ไปจุดออกใบสั่งกับจุดปรับจะอยู่ห่างกันออกไปราว 2 กิโลเมตร โดยให้ตั้งเขตถนนให้ชัดเจน มีกรวยชัดเจน แล้วจุดตั้งนั้นก็จะเป็นจุดปรับที่เราจัดตั้งไว้เรียบร้อยแล้ว ติดตั้งกล้องวงจรปิดอย่างน้อย 3 ตัว” ผบช.ก. กล่าว

ผบช.ก. กล่าวด้วยว่า เมื่อชาวบ้านที่ถือใบสั่งเข้ามาก็เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบประวัติตามระบบหมายจับ จากนั้นให้ตำรวจอธิบายข้อหาที่กระทำความผิด เช่น ขับรถเร็ว เปลี่ยนช่องทาง ฝ่าฝืนเครื่องหมาย หรือข้อหาอื่นๆ จากนั้นหากเป็นการกระทำความผิดครั้งแรกก็ให้ว่ากล่าวตักเตือน พร้อมกับเก็บเรคคอร์ดข้อมูลไว้ โดยยังไม่ปรับ แต่หากพบว่าเป็นการผิดซ้ำครั้งที่ 2 ถึงจะดำเนินการจับกุม ขณะนี้ ผบก.ทล. กำลังไปคิดในรายละเอียดและวิธีการที่ประชาชนจะได้รับการอำนวยความสะดวกอย่างดีที่สุด โดยข้อมูลที่บันทึกไว้นั้นจะเป็นข้อมูลที่ออนไลน์ทั่วประเทศเพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมในการขับขี่ของผู้กระทำความผิดได้ด้วย โดยเน้นว่ากล่าวตักเตือนหากทำผิดครั้งแรก ไม่ใช่ตั้งใจจะเอาค่าปรับเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ตำรวจทางหลวง

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ กล่าวด้วยว่า นี่คือการแก้ไขปัญหา คือ การเซตซีโร่ของการตั้งด่านของตำรวจทางหลวง โดยในพื้นที่บริเวณที่เสียค่าปรับนั้น นอกจากจะมีตำรวจที่แต่งเครื่องแบบแล้ว จะให้นำนักศึกษาฝึกงานเข้ามาร่วมปฏิบัติหน้าที่ด้วย ไม่ใช่ให้นักศึกษาเขาไปทำงานอื่น แกะข้าว ชงกาแฟ แต่ต้องได้ทำงานจริง และให้เข้ามาช่วยเหลือประชาชนในส่วนบริการตรงนี้ด้วย เพราะนักศึกษาฝึกงานเหล่านี้ ตนคาดว่าจะสามารถรับอารมณ์จากชาวบ้านได้ดีกว่า ที่สำคัญพวกเขาคือกระบอกเสียงของตำรวจในวันข้างหน้า คือให้เขามีความรู้สึกว่า อาชีพตำรวจวันๆหนึ่ง เขาต้องรับกับอะไรบ้าง จะได้ซึมซับความรู้สึกของตำรวจด้วย

“ผมได้ย้ำให้ไปพิจารณาจุดตั้งด่านใหม่ด้วย โดยให้คำนึกถึงองค์ประกอบของจุดที่จำเป็นต้องตั้งด่าน ไปใช่ตั้งไปมั่ว แต่ต้องอธิบายได้ เช่น ตั้งตรงจุดที่มันเกิดอุบัติเหตุบ่อยที่สุด ที่อันตรายที่สุด หรือเขตโรงเรียน เพื่อให้คนได้ชะลอความเร็ว เช่นนี้เป็นต้น” ผบช.ก. กล่าว

ตำรวจทางหลวง

เซตซีโร่‘ตำรวจทางหลวง’! รื้อใหม่‘ตั้งด่าน-วิธีปรับ’ สกัดตบทรัพย์-รีดส่วย

ต้นฉบับ

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE