กกต. ชี้ ธนาธร แจ้งความเอาผิดคดีอาญาได้ หลังโดนคนเสื้อเหลืองล้อมรถ

1179
views

นครศรีธรรมราช – ม็อบ 11พ.ย. จากกรณีมีกลุ่มคนรักสถาบันใส่เสื้อเหลืองเข้าล้อมรถยนต์ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ที่ลงพื้นที่ช่วย นพ.อิสระ หัสดินทร์ ผู้สมัครนายก อบจ.นครศรีธรรมราช หาเสียง นั้น

นางนุชนภางค์ ลิ่มดุลย์ไพบูลย์ ผอ.สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช เผยว่า ตอนนี้ยังไม่ทราบเรื่องที่ชัดเจน แต่จะขอให้งานฝ่ายสืบสวนสอบสวน กกต. ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เพราะต้องดูว่านายธนาธร ลงพื้นที่เพื่ออะไร และขอดูในข้อกฎหมายก่อน เบื้องต้นถ้ามีเหตุการณ์นั้นจริง ต้องเป็นในส่วนงานผู้ดูแลรักษาความสงบที่ต้องดูแล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน กกต. ได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานเข้ามาจาก กกต.ประจำจังหวัด ซึ่งเรื่องดังกล่าว ถือเป็นความผิดทางอาญา ผู้ถูกกระทำ สามารถเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเอาผิดกับผู้กระทำการได้

ส่วนกรณีนายธนาธร ไปช่วยหาเสียงให้นายก อบจ.นั้น พึ่งจะกระทำได้ เนื่องจากนายธนาธร ไม่ได้เป็นผู้มีตำแหน่งทางการเมือง ตามมาตรา 34 ในกรณีปรากฏข้อเท็จจริงว่า ข้าราชการการเมือง ส.ส. ส.ว. ผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่นหรือเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐกระทำการใด ๆ โดยมิชอบด้วยหน้าที่และอำนาจอันเป็นการกลั่นแกล้งผู้สมัครใด หรือดำเนินการใด ๆ ที่เป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครใด ให้กกต. หรือผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด หรือ กกต.ประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ กกต.มอบหมาย มีอำนาจสั่งให้ยุติหรือระงับการกระทำนั้นได้

กกต. ชี้ ธนาธร แจ้งความเอาผิดคดีอาญาได้ หลังโดนคนเสื้อเหลืองล้อมรถ
ต้นฉบับ

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE