แม่ค้าเครื่องแกงตลาดมหาชัย กลับเยี่ยมบ้านในอ.ท่าศาลา พร้อมโควิดฯ

1648
views

จ.นครศรีธรรมราช พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรก ใน อ.ท่าศาลา ขายเครื่องแกงในตลาดมหาชัย จ.สมุทรสาคร
จังหวัดนครศรีธรรมราช พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรก เป็นแม่ค้าขายเครื่องแกงในตลาดมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ที่เดินทางกลับบ้านในอำเภอท่าศาลา

วันนี้(23 ธ.ค.63) ห้องประชุมศรีปราชญ์ ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช นายแพทย์ทรงเกียรติ เล็กตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช และนายแพทย์กิตติ รัตนสมบัติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลท่าศาลา ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งมีผลตรวจยืนยันติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย เป็นผู้หญิงชาวอำเภอท่าศาลา อายุ 42 ปี เป็นผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงจังหวัดสมุทรสาคร
ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นแม่ค้าขายเครื่องแกงในตลาดมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตลาดกลางค้ากุ้ง

โดยผู้ป่วย ที่ได้เดินทางกลับบ้านในอำเภอท่าศาลา โดยรถยนต์ส่วนตัว พร้อมด้วย ลูก และหลาน โดยมีสามีเป็นคนขับ รวม 4 คน และเมื่อเดินทางมาถึงบ้านที่หมู่ 8 ต.ท่าศาลา อำเภอท่าศาลา เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม จากนั้นวันจันทร์ที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา แม่ของผู้ติดเชื้อ ซึ่งเป็น อสม. ได้ประสานทางโรงพยาบาลท่าศาลา เพื่อนำลูกและหลาน เข้าตรวจโรคทันที ซึ่งผลการตรวจเมื่อเวลา 20.30 น. ของคืนที่ผ่านมา ยืนยันว่า ผู้หญิงคนดังกล่าวติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ไม่แสดงแดงอาการป่วย ส่วน ลูก และหลานทั้ง 2 คน ผลตรวจเป็นลบไม่พบเชื้อ แต่ต้องกักตัว

อย่างไรก็ตามผู้ติดเชื้อรายดังกล่าว ทางโรงพยาบาลท่าศาลา ได้ส่งตัวเข้าทำการรักษาห้องควบคุมความดันลบ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ผู้ติดเชื้อก็ยังไม่แสดงอาการป่วยที่รุ่นแรง มีเพียงแค่อาการครั่นเนื้อครั่นตัวเท่านั้น ส่วนลูกและหลาน 2 คน ได้นำกลับไปกักตัวที่บ้านพร้อม พ่อ-แม่ และญาติ อีก 6 คน ที่สัมผัสกับผู้ป่วย รวมเป็น 8 คน ซึ่งทางโรงพยาบาลท่าศาลา เตรียมที่จะเข้าตรวจหาเชื้อจากญาติที่เหลือต่อไป

ทั้งนี้จากการสอบสวนโรคจากผู้ป่วยรายดังกล่าว พบว่า ผู้ป่วยมีอาชีพทำเครื่องแกง เพื่อให้สามี ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ที่ จ.สมุทรสาคร นำไปขายที่ตลาดมหาชัย ซึ่งคาดว่าสามีของผู้ป่วยรายนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งคนที่ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว โดยทางจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ประสานกับจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อติดตามสามีของผู้ป่วยรายนี้แล้ว

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้กล่าวว่า ขณะนี้ทางจังหวัดได้จัดชุดปฏิบัติการพิเศษ 3 ชุด เพื่อสอบสวนโรค และติดตามกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องกับตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร
และกลุ่มแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ พร้อมขอความร่วมมือให้ประชาชนยกระดับการป้องกันตนเองให้เข้มข้นขึ้นทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือ ไม่อยู่ในพื้นที่แออัด และที่สำคัญให้หลีกเลี่ยงสถานที่ที่ไม่มีมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 รวมถึงขอความร่วมมือ สถานที่ราชการ และสถานประกอบการ ให้ดำเนินการมาตรการเข้มในการคัดกรองโรคโควิด-19

นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีการตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงตลาดกุ้งสมุทรสาครแล้วกว่า 100 ราย แต่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ นอกจากนี้จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้ติดตามกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ไปทำพาสปอร์ตที่สมุทรสาครและกลุ่มที่ไปร่วมงานบิ๊กไบค์ที่สมุทรสาครด้วย ซึ่งจะดำเนินการให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ ส่วนกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่อาศัยอยู่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช จะดำเนินการสุ่มตรวจให้เสร็จภายในสัปดาห์หน้า

นายแพทย์ ทรงเกียรติ เล็กตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราช นครศรีธรรมราช กล่าวว่า โรงพยาบาลมหาราช มีมาตรฐานในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 และผู้ป่วยทั่วไป ซึ่งมีการแยกกันอย่างเด็ดขาด โดยโรงพยาบาลมีห้องความดันลบสำหรับผู้ป่วยโควิด-19ที่เป็นห้องเดี่ยว 2 ห้อง และห้องรวม 4 ห้อง จึงขอให้พี่น้องประชาชนมีความมั่นใจในมาตรการและมาตรฐานของโรงพยาบาลมหาราช

นายแพทย์กิตติ รัตนสมบัติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลท่าศาลา กล่าวว่า เป็นรายแรกที่พบผู้ป่วยระลอกใหม่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งอยู่ในอำเภอท่าศาลาได้มีการปฏิบัติงานคัดกรองที่เข้มข้นในพื้นที่ตั้งแต่กลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ค้าตลาดกุ้งตลาดสัตว์น้ำสมุทรสาคร ได้มีการตรวจผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว 22 คน 25 คน ตรวจเชื้อแล้ว 22 คน ไม่พบเชื้อ 15 ราย รอผลอีก 7 ราย และอีก 1 ราย จะตรวจวันนี้ ส่วนอีก 1 รายไปกักตัวอยู่ที่อำเภอทุ่งสง ส่วนอีก 1 รายได้ลาออกจากงานไปก่อนแล้ว

ส่วนรายแม่ค้าที่ตรวจพบเชื้อนั้นเกิดจากการประชาสัมพันธ์ของภาครัฐทำให้บุคคลดังกล่าวเดินทางมาตรวจหาเชื้อด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตามขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับตลาดกุ้งตลาดสัตว์น้ำ จ.สมุทรสาคร เมือกลับมาที่บ้านขอให้รับผิดชอบต่อสังคม ไม่ปิดบังข้อมูล แล้วเข้ารับการตรวจหาเชื้อด้วย เพื่อตัวเองจะได้ปลอดภัย ถ้าป่วยก็จะได้รักษา หรือกักกัน จะได้ไม่ติดต่อไปสู่คนอื่น และขอให้พี่น้องประชาชนมีความมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานเต็มที่เพื่อให้มีผู้ติดเชื้อน้อยที่สุด

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE