ส.ส.ใต้หนุน ‘อาญาสิทธิ์’ เลือกตั้งซ่อม ซัด ปชป.ทุจริต ไม่ต้องแคร์มารยาท

1949
views

กลุ่ม ส.ส.ใต้พลังประชารัฐ ชงชื่อ “อาญาสิทธิ์” ให้ที่บอร์ดบริหารพลังประชารัฐเคาะพรุ่งนี้ “ชี้ ไม่ใช่มารยาทการเมือง เพราะ ปชป.ทุจริต

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 ที่รัฐสภา นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะประธาน ส.ส.ภาค 8 พรรคพลังประชารัฐ แถลงถึงการเลือกตั้งซ่อมเขต 3 จ.นครศรีธรรมราช ว่า ได้รับการร้องขอจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ให้ ส.ส.นครศรีธรรมราช ของพรรคมาบอกหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคพลังประชารัฐ

เพื่อให้มีมติส่งตัวแทน คือ นายอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 เมื่อปี 2562 ลงแข่งขันการเลือกตั้งซ่อมเขต 3 จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเราคิดว่าสิ่งที่ประชาชนเรียกร้องมีเหตุผลเรื่องความเป็นประชาธิปไตย และพรรคเองต้องทำหน้าที่ส่งผู้สมัครเมื่อตำแหน่งว่างลง

มารยาททางการเมืองเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันอยู่บ้าง แต่ไม่ได้เขียนไว้ในกฎหมาย เป็นข้อตกลงหลวม ๆ ไม่ได้ผูกมัดอะไรขึ้นอยู่กับการพูดคุยและเจรจา แต่ภารกิจของเราระดับพรรค ประชาชนเรียกร้องจะให้มีตัวเลือกมาก ๆ การบล็อกคนไม่ให้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นกระบวนการที่ไม่ใช่วิถีประชาธิปไตย

ดังนั้น มารยาททางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย คือ การเปิดตัวเลือกให้ประชาชนมีสิทธิ์เลือกคนที่เขารัก ไม่ใช่การนิยามของผู้ใดผู้หนึ่งภายใต้ความปรารถนาของตนเอง และมารยาททางการเมืองยังหมายถึงพรรคหรือผู้สมัครคนใด ถ้าทำผิดพลาดแล้วถูกออกจากตำแหน่งไปจะต้องไม่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งอีก

ส่วนการส่งผู้สมัครของ พปชร. จะส่งผลต่อการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายรงค์ กล่าวว่า เราจะเอาเหตุเรื่องการลงสมัครมาพัวพันเป็นรอยร้าวของพรรคร่วมรัฐบาลไม่ได้ ถ้าจะแตกหักต้องแตกหักกันเชิงนโยบาย ต้องไม่ใช่เรื่องความขัดแย้งจากการแข่งขันกัน

ที่พรรคประชาธิปัตย์จะเอาเหตุนี้มาเป็นเหตุให้ยกมือโหวตสวนหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ที่ต้องไปคุยกัน ขอย้ำว่า การแข่งขันกันทางเลือกตั้งไม่เป็นเหตุผลที่จะทำให้พรรคร่วมรัฐบาลมีรอยร้าวกัน เพราะการแข่งขันเป็นเรื่องปกติ เราจะเอาเหตุปกติมาเป็นตัวชี้วัดให้เกิดความร้าวฉานไม่ได้

ด้าน นายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เราไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะไม่ส่ง เป็นเสียงเรียกร้องจากสมาชิกพรรคในพื้นที่ ให้เขาได้เลือกผู้แทนที่เขาไว้วางใจได้ ตนในฐานะกรรมการบริหารพรรคก็จะผลักดันเรื่องนี้ต่อไปในที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคที่จะประชุมในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564

นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งแทนไม่ใช่การเลือกตั้งซ่อม เพราะส.ส.คนเดิมถูกตัดสิทธิ์เนื่องจากทุจริตการเลือกตั้ง ดังนั้น พรรคประชาธิปัตย์จึงไม่มีความชอบธรรมที่จะส่งผู้สมัครลงแข่งอีก เพราะถ้าไม่มีการทุจริตเกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาเราจะได้ที่หนึ่งได้เป็น ส.ส.ไปแล้ว ถึงเวลาแล้วที่เราจะได้ ส.ส.นครศรีธรรมราช 4 ต่อ 4 คนเท่ากับพรรคประชาธิปัตย์ เหมือนโครงการคนละครึ่ง

ขณะที่ นายอาญาสิทธิ์ กล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า มีความพร้อมในการลงสมัครรับเลือกตั้งเขต 3 จ.นครศรีธรรมราช และประชาชนในพื้นที่ก็พร้อมที่จะสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ

「 ดูข่าวต้นฉบับ 」

ส.ส.ใต้ หนุน “อาญาสิทธิ์” เลือกตั้งซ่อม ซัด ปชป.ทุจริต ไม่ต้องแคร์มารยาท

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE