สุราษฎร์ธานี พบป่วยโควิด 6ราย เป็นผู้ต้องขังและผู้คุมจากเรือนจำนราธิวาส

3345
views

จ.สุราษฎร์ธานี พบโควิด 6 รายใหม่เป็นผู้ต้องขังผู้คุมจากนราธิวาสร่วมประกวดกิจกรรม ระดมตรวจหาเชื้อเสี่ยงสูง 135 คนในเรือนจำ จ.สุราษฎร์ธานีไม่ติดเชื้อ

เมื่อวันที่ 3 เมษายน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ออกประกาศสรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรควิด 19(ระลอกใหม่) ในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 6 ราย เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสม รวม 17 ราย (เดิม 11 รายหายป่วยแล้ว)

โดยผู้ป่วยใหม่ 6 รายที่เพิ่มขึ้นล่าสุด เป็นผู้ต้องขัง 5คน และผู้คุม 1 คน มาจากเรือนจำกลางนราธิวาส อายุระหว่าง 20-42 ปี เดินทางมาร่วมกิจกรรมประกวดผลงานด้านการต่อต้านยาเสพติดในส่วนของกรมราชฑัณฑ์ ที่โรงแรมไดมอนด์พล่าซา อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 2 เมษายน ที่ผ่านมาระหว่างเวลา 07.00 -17.00 น.

จากการสอบสวนโรคระบุว่า เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 เวลา 20.00 น. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้รับรายงานจากโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ว่า มีผู้ป่วยซึ่งเป็นนักโทษจากเรือนจำกลางนราธิวาส เข้ารับการรักษาเนื่องจากมีอาการป่วย และผลการตรวจหาเชื้อเป็นบวก จำนวน 6 ราย ซึ่งทางโรงพยาบาลรับผู้ป่วยเข้ารักษาในห้องความดันลบแล้ว โดยผู้ต้องขังและผู้คุมจากเรือนจำกลางนราธิวาส จำนวน 8 ราย ได้เดินทางมาถึง จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 1 เมษายน และผู้ต้องขังได้เข้าพักค้างคืนที่เรือนจำกลางสุราษฎร์ธานี ส่วนผู้คุมเข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่งในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี

ต่อมา เรือนจำ จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับการประสานจากเรือนจำ จ.นราธิวาส ว่า มีผู้ติดเชื้อในเรือนจำและมีผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยเดินทางมาร่วมกิจกรรม จึงได้นำนักโทษและผู้คุมทั้ง 8 รายเข้ารับการตรวจหาเชื้อพบผลเป็นบวก 6 รายส่งเข้ารักษาในห้องความดันลบ ส่วนอีก 2 รายอยู่ระหว่างการตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 และได้ทำการกักตัวไว้ที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี และได้ทำการตรวจหาเชื้อผู้เสี่ยงสูง 135 คนในเรือนจำกลางสุราษฎร์ธานีทุกคนแล้วมีผลเป็นลบ(ไม่ติดเชื้อ)
ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ออกประกาศให้ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมประกวดผลงานและแสดงนิทรรศการ ที่โรงแรมไดมอนด์พลาซ่า ในวันที่ 2 เมษายน 2564 เวลา 07.00-17.00 น. ให้แยกตัวสังเกตอาการถึงวันที่ 16 เมษายน 2564 หากมีไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรสให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที

ด้านนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เดินทางไปตรวจติดตามที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี พร้อมกล่าวว่า ขณะนี้ทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ร่วมกับสำนักควบคุมโรค ที่ 11 นครศรีธรรมราช และโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี เข้าดำเนินการค้นหาและผู้ป่วยสัมผัสใกล้ชิดซึ่งมีผู้เสี่ยงสูงจำนวน 135 รายในเรือนจำกลางสุราษฎร์ธานีมาตรวจหาเชื้อทุกคนผลเป็นลบจึงเชื่อว่าจะยังสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้

“ ได้สั่งกำชับให้นายอำเภอทุกอำเภอ จัดชุดปฏิบัติการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอสม.ออกตรวจการ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง ล้างทำความสะอาดมือบ่อยๆตามมาตรการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข “ นายวิชวุทย์ กล่าว

วันเดียวกันส่วนโรงแรมไดมอนด์พลาซ่าสุราษฎร์ธานี ได้มีการทำความสะอาดและฉีดพ่นฆ่าเชื้อในห้องประชุมสัมมนาและตามห้องต่างๆแล้ว

ข้อมูล – สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร เครื่องถมเมืองนครศรีธรรมราช
 
SHARE