สาสุข’เมืองคอน เผยครอบครัวใหญ่ในอ.พรหมคีรี ติดเชื้อโควิดถึง 20 คนจากสมาชิก 32 คน

6905
views

สสจ.นครศรีธรรมราช เผยครอบครัวใหญ่ในอำเภอพรหมคีรี ติดเชื้อโควิดบานถึง 20 คนจากสมาชิก 32 คน แพทย์เร่งช่วย-ติดเชื้อสะสม 116 รายแล้วขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อละเอียดทุกพื้นที่

นายไกรสร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช

สถานการณ์ของการแพร่ระบาดโรคไวรัสโคโรนา หรือโควิด19 ในพื้นที่นครศรีธรรมราช นายไกรสร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้ทุกอำเภอสนธิกำลังฝ่ายปกครอง ตำรวจ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน และเจ้าพนักงานควบคุมโรค เร่งค้นหาผู้ติดเชื้อในพื้นที่แต่ละอำเภออย่างละเอียด โดยเฉพาะการเคลื่อนย้ายของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่พบว่าเป็นเหตุทำให้การตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อของนครศรีธรรมราช เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและการพบผู้ติดเชื้อในขณะนี้สามารถจำกัดวงในการแพร่ระบาดได้อยู่ในวงจำกัดแล้ว รวมทั้งสามารถสอบสวนโรคได้อย่างละเอียด

ขณะที่นายเกรียงศักดิ์ รักษ์ศรีทอง นายอำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เร่งควบคุมพื้นที่หลังจากที่พบว่ามีครอบครัวขนาดใหญ่ในพื้นที่อำเภอพรหมคีรี ซึ่งมีบ้านอยู่ในบริเวณเดียวกัน 3 หลัง มีสมาชิกในครอบครัวทั้ง 3 หลังรวม 32คนในจำนวนนี้มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ได้เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจการเข้าออกพื้นที่พรหมคีรีอย่างละเอียดโดยเฉพาะการเดินทางข้ามถิ่น จากพื้นที่ล่อแหลมในการพบผู้ป่วยติดเชื้อและการแพร่ระบาด พร้อมกันนั้นได้จัดส่งเจ้าหน้าที่คอยดูแลพื้นที่พบผู้ป่วย รวมทั้งการช่วยเหลือในการกักตัวเองของสมาชิกภายในครอบครัวที่ยังอยู่ที่บ้าน

นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขพรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช

ช่วงบ่ายของวันเดียวกันนายแพทย์จรัสพงษ์ สุขพรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เปิดแถลงการตรวจพบเชื้อรายใหม่ในจังหวัดนครศรีธรรมราชวันนี้จำนวน 17 รายส่งผลให้มีผู้ป่วยสะสมรวม 116 ราย เป็นตัวเลขที่เกินร้อยครั้งแรก และมีผู้ป่วยที่รักษาตัวหายกลับบ้านได้แล้ว 1 ราย สำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ในอำเภอพรหมคีรี ที่ติดเชื้อนั้นมีการตรวจพบเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย ทำให้มียอดเฉพาะครอบครัวนี้ป่วยติดเชื้อสูงถึง 20 รายจากสมาชิกทั้ง 32 ราย ที่เหลือ 12 รายอยู่ในระหว่างกักกันที่โรงพยาบาล 4 ราย และกักตัวเองอยู่ที่บ้าน 8 ราย

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังระบุว่าผู้ป่วยในครอบครัวนี้ถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสิชล ที่มีความพร้อมในการดูแลผู้ป่วยโควิด19 ในภาพรวมยังมีอาการไม่มากนัก มีจำนวนหนึ่งที่เริ่มมีอาการปอดบวมขณะที่แพทย์เร่งให้ยาในการดูแลเพื่อควบคุมความรุนแรง

นอกจากนั้นเมื่อคืนที่ผ่านมามีรายงานการรับแจ้งขอความช่วยเหลือจากผู้ป่วยที่อ้างว่าได้รับอุบัติเหตุลื่นล้ม ผ่านระบบ 1669 ศูนย์นเรนธร ในท้องที่ตำบลท้ายสำเภา อำพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้ป่วยเป็นชายชรา อายุกว่า 80 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิไต้เต๊กเซี่ยงตึ๊ง ได้เข้าให้การช่วยเหลือพร้อมทั้งซักข้อมูลเบื้องต้นแต่ไม่ได้รับความร่วมมือเท้าที่ควร แต่เมื่อไปถึง รพ.พระพรหม เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจเชื้อโควิด 19 เบื้องต้นด้วยชุดเทสคิดท์ ปรากฏว่ามีผลเป็นบวก ทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยประจำรถต้องถูกกักตัวเพื่อสังเกตอาการและตรวจเชื้ออีก 5 วันข้างหน้า ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้ทำการสวอป ผู้ป่วยรายนี้เพื่อตรวจหาเชื้ออย่างละเอียดอีกครั้ง.

「 บทความต้นฉบับ 」

นครศรีฯ ติดเชื้อโควิดครอบครัวใหญ่ 20 ราย จาก ในสมาชิก 32 คน

https://s.lazada.co.th/s.8waS3
SHARE