“วัคซีนซิโนแวค” จากประเทศจีนถึงแล้ว 5 แสนโดส เพิ่มอีก 1 ล้านโดส เดือน พ.ค.

931
views

ถึงแล้ววันนี้ วัคซีนซิโนแวค จากประเทศจีน อีก 5 แสนโดส หลังจากก่อนหน้านี้นำเข้ามาแล้ว 2 ล้านโดส โดยวัคซีนทั้งหมดจะนำไปจัดเก็บยังคลังสำรองวัคซีน ซึ่งมีการควบคุมอุณหภูมิระหว่าง 2-8 องศา เพื่อรอการตรวจสอบคุณภาพ มาตรฐาน และรับรองต่อไป

เมื่อเวลา 05.35 น. วันที่ 24 เม.ย. ที่เขตปลอดอากรและคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม (อภ.) รับมอบวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวค จำนวน 5 แสนโดส จากประเทศจีน ที่ขนส่งโดยสายการบิน Air China Airline เที่ยวบินที่ CA603 เส้นทางปักกิ่ง-กรุงเทพมหานคร

สำหรับการรับมอบวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวค จากประเทศจีนในครั้งนี้เพิ่มอีกจำนวน 5 แสนโดส หลังจากที่ก่อนหน้านี้นำเข้ามาแล้ว 2 ล้านโดส รวมยอดนำเข้าวัคซีนซิโนแวคจากประเทศจีน จำนวนทั้งสิ้น 2.5 ล้านโดส โดยวัคซีนทั้งหมดนี้จะขนส่งไปจัดเก็บยังคลังสำรองวัคซีนโควิด-19 ซึ่งมีการควบคุมอุณหภูมิระหว่าง 2-8 องศาเซลเซียส ที่ศูนย์กระจายสินค้าของบริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด

จากนั้นองค์การฯ จะดำเนินการตรวจรับวัคซีนและส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบคุณภาพ มาตรฐาน และเอกสารต่างๆ เมื่อผ่านการตรวจสอบทุกขั้นตอนแล้ว จะส่งให้กรมควบคุมโรคตรวจรับวัคซีนและกระจายไปยังหน่วยบริการ และสถานพยาบาลต่างๆ เพื่อฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายตามแผนที่ทางกรมควบคุมโรคกำหนด โดยวัคซีนนี้จะฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายที่มีอายุ 18-59 ปี คนละ 2 โดส

ไทม์ไลน์ส่งวัคซีน วัคซีนซิโนแวกส่ง 5 แสนโดส (24 เม.ย.) ส่งเพิ่มอีก 1 ล้านโดส เดือน พ.ค. ขณะที่แอสตร้าเซนเนก้าส่งบิ๊กล็อต 6 ล้านโดสกลางปี และแผนนำเข้า Sinovac เพิ่มเติมในเดือนพฤษภาคมอีก 1,000,000 โดส ซึ่งอยู่ระหว่างการหารือร่วมกับรัฐบาลจีน มั่นใจว่าภายในสิ้นปี 2564 นี้ จะมีวัคซีนเข้ามากว่า 100 ล้านโดส สำหรับฉีดให้กับประชาชนกว่า 50 ล้านคนอย่างแน่นอน

ขณะที่ วัคซีน AstraZeneca ที่ผลิตในประเทศไทย จะเริ่มทยอยส่งได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน เบื้องต้น 6,000,000 โดส และจะเพิ่มจำนวนตั้งแต่เดือนกรกฎาคมไปถึงสิ้นปี 2564 จนครบ 61,000,000 โดส

แหล่งข้อมูล : newtv / mgronline / prachachat

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE