เศร้า! อสม.เมืองคอน ติดโควิดรักษาตัวแค่ 2 วันเสียชีวิต

14540
views

โควิดวงพนันร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช ระบาดรุนแรง คาด ผู้ติดเชื้ออาจทะลุ 200 ราย เร่งคุมพื้นที่ ขณะด่านหน้าสาธารณสุขไทย (อสม.) ติดเชื้อรักษาตัวแค่ 2 วันเสียชีวิต

สถานการณ์ในการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ยังคงอยู่ในภาวะวิกฤติ เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญในการระบาดจากคลัสเตอร์วงลักลอบเล่นการพนันในงานบวช งานแสดงมโนราห์ ใน 3 หมู่บ้าน ที่พื้นที่ตำบลควนพัง ตำบลเสาธง อำเภอร่อนพิบูลย์ โดยนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งปิดพื้นที่ห้ามเข้าออกในขณะนี้เพื่อปูพรมค้นหาเชื้อ โควิด-19 จากลุ่มเสี่ยงทั้งหมู่บ้านขณะนี้มีผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวเนื่องจากการลักลอบตั้งวงเล่นการพนัน ซึ่งพบว่าในวันนี้ผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากคลัสเตอร์นี้มากกว่า 50 รายแล้ว และล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเป็น อสม. หรือ อาสาสมัครสาธารณสุข หญิงอายุ 54 ปี

ทั้งนี้ อสม.หรือ อาสาสมัครสาธารณสุข หญิงอายุ 54 ปี ผู้เสียชีวิต ได้ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในภูมิลำเนาพื้นที่ตำบลเกาะทวด อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 รายที่ 287 ของนครศรีธรรมราชและพบไทม์ไลน์ที่มีความเชื่อมโยงกับญาติที่เกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์วงพนันใน อำเภอร่อนพิบูลย์ ได้เข้ารักษาตัวยังวอร์ดโควิด รพ.ทุ่งสง ซึ่งรักษาตัวได้เพียง 2 วันเท่านั้นอาการทรุดหนักจากภาวะโรคเบาหวาน ทำให้อสม.รายนี้เสียชีวิตลง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเป็นรายที่ 2 ของการระบาดในเดือนเมษายน

โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาครอบครัวและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการควบคุมการระบาดได้เคลื่อนย้ายศพของ อสม.รายนี้ ไปฌาปนกิจทันทีที่วัดบางบูชา ตำบลเกาะทวด อำเภอปากพนัง ภูมิลำเนาของผู้เสียชีวิตเรียบร้อยแล้ว นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เปิดเผยว่าการแพร่ระบาดในพื้นที่นครศรีธรรมราช มีความเปลี่ยนแปลง

อย่างในห้วง 3 วันที่ผ่านมา แนวโน้มของการระบาดโดยคาดว่าหลังจากมีการปิดพื้นที่แล้วเจ้าหน้าที่ประมาณการว่าน่าจะมีผู้ติดเชื้อไม่น้อยกว่า 200 คน โดยขณะนี้เร่งตรวจเชื้อเชิงรุกอย่างต่อเนื่องมีตัวอย่างที่เก็บแล้วเกือบ 800 ตัวอย่าง

ขณะที่ วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 เวลา 09.00 น.สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เผยพบผู้ป่วยโควิด-19 ระลอกเมษายน เพิ่ม 18 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 361 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาล 327 ราย รักษาหายแล้ว 32 ราย เสียชีวิต 2 ราย

*ข้อมูลระลอกเมษายน ตั้งแต่เดือนเมษายน 2564

「 บทความต้นฉบับ 」

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE