สสจ.เมืองคอน เตือนประชาชนระวังเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ ที่มีการระบาดในมาเลเซียขณะนี้

2804
views

สสจ.นครศรีธรรมราช เตือนประชาชนระวังเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ ที่มีการระบาดในประเทศมาเลเซียขณะนี้ พร้อมแถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันพบผู้ป่วยเพิ่ม 28 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเสี่ยงสัมผัสโรคจากผู้ป่วยก่อนหน้านี้

วันนี้(3 พ.ค.64) ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้แถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งวันนี้(3 พ.ค.64) มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 28 ราย โดยมาจากการตรวจเชิงรุกของเจ้าหน้าที่ (Active Case Finding) ในกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง โดยเฉพาะที่อำเภอร่อนพิบูลย์ พบผู้ป่วย 15 ราย อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช 5 ราย อำเภอพิปูน 4 ราย อำเภอพระพรหม 2 ราย และอำเภอทุ่งสงและอำเภอบางขัน อำเภอละ 1 ราย ส่วนยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 4 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นกลุ่มเสี่ยงที่เป็นผู้สูงอายุ มีอายุ 83 ปี ที่ได้รับเชื้อเป็นรายต้นๆ ของจังหวัด

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้กล่าวแสดงความห่วงใยไปยังประชาชนในพื้นที่ให้ใช้ความระมัดระวัง ตั้งการ์ดสูงในการดูแลตัวเองและเฝ้าระวัง เนื่องจากมีข้อมูลการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กลายพันธุ์ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ ซึ่งขณะนี้มีการแพร่ระบาดในประเทศมาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้านของไทย โดยพบว่าผู้ป่วยโควิด-19 เฉลี่ย 1 ใน 3 รายของมาเลเซียเป็นผู้ป่วยจากสายพันธุ์แอฟริกาใต้ โดยสายพันธุ์ดังกล่าวมีความรุนแรงและประสิทธิภาพของวัคซีนยังป้องกันเชื้อโรคสายพันธุ์นี้ได้น้อย

นอกจากนี้ในส่วนของการติดตั้งแอฟฟลิเคชั่นหมอพร้อม ซึ่งตอนนี้มีการปรับปรุงใหม่เพื่อให้สามารถบริการประชาชนได้ดียิ่งขึ้น แต่หากประชาชนท่านใดไม่สะดวกสามารถไปใช้บริการที่โรงพยาบาลชุมชน รพ.สต. หรือติดต่อขอรับการช่วยเหลือได้จาก อสม.ในพื้นที่ได้

พร้อมกันนี้ได้กล่าวยืนยันถึงประโยชน์ของการฉีดวัคซีน ว่าจะสามารถป้องกันเชื้อโรคได้ร้อยละ 50 จะช่วยลดอาการเจ็บป่วยรุนแรงหรือเสียชีวิตได้ รวมทั้งเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้มีอาการเจ็บป่วยเพียงเล็กน้อยได้

เครดิตแหล่งข้อมูล : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร เครื่องถมเมืองนครศรีธรรมราช
 
SHARE