เมืองคอน สั่งปิด “หมู่บ้านเนกข์” อ.พระพรหม เพิ่มอีกหมู่บ้านพบผู้ติดโควิดคลัสเตอร์การพนัน

1774
views

นครศรีธรรมราช- ปิดหมู่บ้านเพิ่มอีกที่นครศรีธรรมราช หลังพบคลัสเตอร์โยงวงไพ่ติดเชื้อแล้ว 17 ราย เรือนจำโล่งตรวจซ้ำนักโทษเวียดนามยืนยันเป็นแค่ซากเชื้อ โควิด-19 เคยป่วยเท่านั้น ยอดผู้ป่วยสะสมพุ่ง 565 ราย หายป่วยแล้ว 162 ราย กว่า 80 เปอร์เซ็นเป็นผู้ป่วยจากคลัสเตอร์วงพนัน

ที่ นครศรีธรรมราช บรรยากาศในบริเวณถนนในหมู่บ้านเนกข์ หมู่ที่ 8 ตำบลท้ายสำเภอ อำเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นไปอย่างเงียบเหงาไม่มีรถสัญจร หลังจากหมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านที่ 8 ที่นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้มีการปิดหมู่บ้านเว้นทางเข้าออกเพียงทางเดียว โดยจำกัดห้ามมิให้เดินทางเข้าออกหมู่บ้านเว้นมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนที่ได้รับอนุญาต รวมทั้งห้ามออกจากบ้านเรือนอย่างเด็ดขาดตั้งแต่เวลา 21.00 น.จนถึง 04.00 น.เนื่องจากหมู่บ้านแห่งนี้มีทั้งหมด 390 ครัวเรือน พบผู้ป่วยติดเชื้อจากเมื่อวานและวันนี้ รวม 17 รายแล้ว ทำให้ต้องมีการปิดหมู่บ้านเพื่อล๊อคดาวส์พื้นที่ควบคุมเชื้อ โดยขณะนี้ได้มีการนำผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 30 รายเข้าตรวจหาเชื้ออย่างเร่งด่วนแล้ว โดยคลัสเตอร์นี้เป็นคลัสเตอร์ที่พบใหม่มีความเชื่อมโยงกับวงลักลอบเล่นการพนันในพื้นที่

ส่วนคลัสเตอร์วงพนันงานบวช ในอำเภอร่อนพิบูลย์ ที่พบผู้ป่วยกระจายไปในหลายอำเภอของนครศรีธรรมราช ล่าสุดยังพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 4 รายรวมจำนวนจากคลัสเตอร์นี้กว่า 120 รายแล้ว ขระที่คลัสเตอร์คนทรงจากอำเภอควนขนุน ที่มากระจายอยู่ในอำเภอชะอวด ในวันนี้เพิ่มขึ้นอีก 4 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อมีประมาณ 20 รายแล้วเช่นเดียวกัน

ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ให้ข้อมูลล่าสุดที่เจ้าหน้าที่ต่างกังวลการพบเชื้อจากนักโทษชาวเวียดนาม ในเรือนจำปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เกรงว่าจะมีการระบาดภายในเรือนจำ และมีข้อสังสัยการติดเชื้อจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ล่าสุดนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจเชื้อซ้ำจากนักโทษชาวเวียดนามอายุ 28 ปี 1 ใน 6 รายที่ถูกจำคุกในคดีลักลอบเข้าเมืองและลักลอบทำประมงในเขตน่านน้ำไทย และมีการพบเชื้อก่อนหน้านี้ ปรากฏว่าการพบเชื้อเป็นไปในลักษณะของซากเชื้อ จึงเป็นไปได้สูงว่านักโทษชาวเวียดนามรายนี้ป่วยมาก่อนแล้ว และมีช่วเงวลาที่หายป่วยไม่ได้มีการแพร่เชื้อแต่ยังคงตรวจพบซากเชื้อตาย จึงทำให้คลายกังวลไปอย่างมาก

สำหรับจำนวนผู้ป่วยสะสมล่าสุดในวันนี้ที่นครศรีธรรมราช เพิ่มขึ้นอีก 15 รายรวมมียอดสะสมทั้งหมด 565 ราย มีผู้ป่วยที่รักษาจนหายกลับบ้านแล้ว 163 ราย เสียชีวิต 5 ราย มีผู้ป่วยอยู่ในอาการหนัก 12 ราย อยู่ในภาวะวิกฤติต้องใช้เครื่องพยุงชีพเต็มระบบ 5 ราย และพบว่า 80 เปอร์เซ็นของผู้ป่วยมีความเชื่อมโยงกับวงลักลอบเล่นการพนันในพื้นที่นครศรีธรรมราช ส่วนอีก 20 เปอร์เซ็นเป็นการติดเชื้อในครอบครัว และอื่นๆ โดยเฉพาะในการเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านช่วงเทสกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา.

บทความต้นฉบับ

ปิดหมู่บ้านเพิ่มอีกที่นครศรีธรรมราช หลังพบคลัสเตอร์โยงวงไพ่ติดโควิด 17 ราย

↗️
SHARE