สบอ.4 สุราษฎร์ฯ เร่งผลักดันกระทิงหนุ่ม คืนป่าธรรมชาติหลังติดพัน วัวสาวชาวบ้าน ตามจีบไม่ห่าง

3378
views

สบอ.4 สุราษฎร์ฯ เร่งผลักดันกระทิงหนุ่ม คืนป่าธรรมชาติหลังยังออกมาติดพันวัวบ้าน

วันนี้ (8 พฤษภาคม 2564) นายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 เดินทางลงพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันชาวบ้านหมู่ที่ 3 บ้านช่องม้าเหลียว ต.พังกาญจน์ อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อติดตามกรณี กระทิง เพศผู้ อายุประมาณไม่เกิน 10 ปี มีลักษณะติดสัด ไม่มีความดุร้าย ไปติดพันวัวบ้านเพศเมีย อยู่ภายในสวนปาล์มดังกล่าวซึ่งอยู่ห่างจากเขตอุทยานแห่งชาติเขาสกประมาณ 500 เมตร

โดยมี นายวิโรจน์ โรจนจินดา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสก พร้อมด้วยนายศุภฤกษ์ ยิ้มประเสริญ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง และนายเกรียงศักดิ์ ศรีบุญรอดหัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง ให้การต้อนรับ ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ผลักดันกลับเข้าป่าไปแล้ว แต่ต่อมากระทิงได้กลับเข้ามาอยู่ร่วมกับวัวบ้านในพื้นที่ของราษฎรอีก

ทั้งนี้ ผอ.สบอ.4 ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับผู้ใหญ่บ้านและเจ้าของวัวบ้าน พร้อมเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและติดตามพฤติกรรมกระทิงตลอดเวลา ให้ผู้มีส่วนที่เกี่ยวข้องทุกคนเพิ่มความระมัดระวังในการให้เจ้าของวัวนำวัวออกจากพื้นที่เดิมไปยังพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ โดยให้เตรียมความพร้อมในการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมผลักดันให้กระทิงกลับคืนสู่พื้นที่ป่าตามที่ได้เห็นชอบร่วมกันต่อไป

 

ที่มา : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
ภาพ : หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง
ข้อมูล : อุทยานแห่งชาติเขาสก

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร เครื่องถมเมืองนครศรีธรรมราช
 
SHARE