ทีมสอบสวนโรค สสจ.เมืองคอน โดนกดดันอย่างหนัก หลังเผยครัสเตอร์วงพนันทะลัก

1153
views

ทีมสอบสวนโรคสาธารณสุขนครศรีธรรมราช ถูกกดดันอย่างหนักหลังเปิดเผยข้อมูลคลัสเตอร์วงพนันทะลัก ด้านรอง ผู้ว่าราชการจงหวัดสั่งนายอำเภอทุกอำเภอกรองข้อมูลก่อนรายงาน-จนท.เครียดชี้อาจส่งผลต่อการสอบสวนโรค

หนังสือด่วนที่สุดจากจังหวัดนครศรีธรรมราช เรื่องมาตรการป้องกัน ปราบปราม แก้ไขปัญหาการลักลอบเล่นการพนันโดยไม่ได้รับอนุญาต หนังสือฉบับนี้ได้ส่งไปถึงนายอำเภอทุกอำเภอ ท้ายหนังสือลงนามโดยนายสมพงษ์ มากมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้กลายเป็นเอกสารที่กำลังถูกพูดถึงและถูกมองว่าเป็นการกดดันการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่สอบสวนโรค และเจ้าหน้าที่ระบาดวิทยาของสำนักงานสาธารณสุขทั้งจังหวัดนครศรีธรรมราช

เนื่องจากใจความสำคัญของหนังสือฉบับนี้ได้สั่งการให้นายอำเภอทุกอำเภอติดตามการสอบสวนโรคของสาธารณสุข หากพบว่ามีผู้ติดเชื้อเกิดจากการมั่วสุมลักลอบเล่นการพนันให้มีการตรวจสอบ รายละเอียดข้อมูลให้ชัดเจน ก่อนที่จะรายงานให้สาธารณสุขจังหวัดทราบ

เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องรายหนึ่งให้ข้อมูลว่าหลังจากที่เจ้าหน้าที่สอบสวนโรคพบข้อมูลการระบาดส่วนใหญ่ของผู้ติดเชื้อในนครศรีธรรมราช มาจากคลัสเตอร์วงพนันจากหลายแหล่ง ยอมรับว่าทำให้ทั้งฝ่ายปกครองและฝ่ายตำรวจถูกกดดันอย่างหนักจากผู้บริหารในระดับกระทรวง แต่การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นเป็นข้อเท็จจริงทางระบาดวิทยา การสั่งให้นายอำเภอเข้ากำกับและตรวจสอบข้อมูลเป็นกดดันผู้ปฏิบัติในระดับล่างย่อมไม่กล้าที่จะรายงานในส่วนข้อเท็จจริงนี้ และยิ่งทำให้กลายเป็นการละเลยข้อมูลข้อมูลข้อเท็จจริงที่เป็นสาระสำคัญที่ทำให้เกิดการระบาดทำให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติเกิดความกดดันในการปฏิบัติงานอย่างมาก

นอกจากนั้นในหนังสือฉบับเดียวกันยังมีการคาดโทษกำนันผู้ใหญ่บ้านในทุกพื้นที่ที่มีการจับกุม หรือพบการเล่นการพนัน โดยให้กำนันผู้ใหญ่บ้านเขียนรายงาน และให้อำเภอแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ หากมีการละเลย หรือบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ให้ดำเนินการทางวินัยอีกด้วย

สำหรับการจับกุมผู้ลักลอบเล่นการพนันล่าสุด ในโกดังแห่งหนึ่งใกล้เคียงกับย่านการค้าสำเพ็งเมืองคอน ตำบลปากนคร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช โดยสามารถจับกุมนักพนันได้ 8 คน หลบหนีไปได้อีกจำนวนหนึ่ง พร้อมของกลางไพ่ 16 สำรับ เงินสด 10,700 บาท พร้อมของกลางอื่นๆ ตอนนี้ได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ดำเนินคดีแล้ว

อัปเดตข่าวล่าสุดก่อนใคร Add ติดตาม twitter

บทความต้นฉบับ

ทีมสอบสวนโรค โดนกดดันหลังเผยวงพนันทะลัก

https://s.lazada.co.th/s.8waS3
SHARE