ชาวสวนมังคุด พรหมคีรี เดือด!! รับไม่ได้ถูกกดราคาเหลือ กิโล 5 บาท

2194
views

นครศรีธรรมราช – ชาวสวนมังคุดพรหมคีรี รวมตัวเข้าชื่อจี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาถูกกดราคาตกต่ำสุดขีด
ขณะที่เกษตรชาวลานสกาสุดทนนำมาคุดมาเทให้รถเหยียบประชดไร้หน่วยงานรับผิดชอบมาดูแล

ช่วงเที่ยงที่ผ่านที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช นายรังสิต เฉลิมวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลพรหมโลก ในฐานะตัวแทนชาวสวนมังคุดอำเภอพรหมคีรี พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนมากได้สวมชุดดำพร้อมกัน และได้ทยอยเข้าลงชื่อแนบท้ายหนังสือแจ้งความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนมังคุด เข้ายื่นต่อนายเกรียงศักดิ์ รักษ์ศรีทอง นายอำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเกษตรกรได้ร่วมกันรักษาระยะห่างและหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันอย่างหนาแน่นเพื่อการควบคุมโรค

นายรังสิต ระบุว่าเกษตรกรไม่เพียงเฉพาะในอำเภอพรหมคีรี เท่านั้นที่กำลังเดือดร้อนอย่างหนักหลังจากที่ผลผลิตออกมานับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2564 มีผผลผลิตมังคุดทยอยอออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล้วนแต่เป็นมังคุดที่มีคุณภาพสูง มีการรับซื้อถึง 50-55 บาทต่อกิโลกรัม หลังจากนั้นราคามังคุดลดลงอย่างต่อเนื่อง จนมาถึง 15 และหลายพื้นที่เช่นอำเภอลานสกา มีการแจ้งว่าราคาดิ่งลงถึง 5 บาทเท่านั้น ทำให้เกษตรกรรับไม่ได้จากภาระต้นทุนตั้งแต่การผลิตจนถึงการเก็บเกี่ยว เฉพาะการเก็บเกี่ยวมีราคาค่าเก็บที่กิโลกรัมละ 8-10 บาทแล้ว

โดยหลังจากลงชื่อแล้วปรากฏว่านายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยพาณิชย์จังหวัด เกษตรจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามารับเรื่องด้วยตัวเอง และได้เชิญเกษตรกรเข้าร่วมหารือถึงปัญหาของราคามังคุด แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยในวันนี้เกษตรกรส่วนใหญ่ของพื้นที่อำเภอพรหมคีรี พร้อมใจกันหยุดเก็บเกี่ยวผลผลิต เพื่อรอดูทิศทาง

ขณะที่ผู้ค้ารายหนึ่งได้ให้ข้อมูลว่าขณะนี้เกิดปัญหาในระบบการบรรจุส่งออกอย่างมาก เนื่องจากไม่สามารถเคลื่อนย้ายแรงงานได้จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด หลายล้งในอำเภอพรหมคีรี ทำได้เพียงคัดแยกขนาดของมังคุดและส่งต่อไปยังจังหวัดจันทบุรีเพื่อบรรจุหีบห่อแล้วส่งไปยังประเทศจีนอีกครั้ง มีความเสียหายจากความล่าช้าจำนวนมากเช่นกันซึ่งทำให้มีต้นทุนที่สูงอีกเกือบ 1 เท่าตัว ประกอบกับการรับซื้อมังคุดเข้ามามากก่อนหน้านี้ทำให้การไหลของมังคุดเข้าระบบกลายเป็นคอขวดราคาจึงตกต่ำอย่างมาก

ส่วนที่ตำบลเขาแก้ว อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อช่วงเย็นของวานนี้เกษตรกรที่ได้เก็บมังคุดออกมารจากสวนแล้วไปส่งยังจุดรวบรวมรับซื้อปรากฎว่าถูกกดราคาเหลือแค่ 5 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้เกษตรกรหลายรายตัดสินใจนำมังคุดมาเทกองทิ้งบนถนนหน้าที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลเขาแก้ว อำเภอลานสกา นครศรีธรรมราช ก่อนที่จะเผยแพร่ภาพทางโซเชียลมีเดียรวมทั้งมีการเรียกร้องให้ผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายการเมืองและฝ่ายข้าราชการประจำลงมาติดตามดูแลแก้ไขปัญหาทั้งระบบ

บทความต้นฉบับ

↗️
SHARE