สสจ.เมืองคอน แถลงข่าวประชาชนใช้ ATK เล่อปู๋ ตรวจหาเชื้อเบื้องต้นได้ ห้ามโรงพยาบาลใช้ตรวจเชิงรุก

794
views

สสจ.นครศรีธรรมราช แถลงข่าวประชาชนทั่วไปสามารถใช้ ATK เล่อปู๋ เพื่อตรวจเชิงรุกเบื้องต้นได้ แต่สำหรับเจ้าหน้าที่ขอให้ใช้ ATK ที่มีประสิทธิภาพสูงเท่านั้นในการตรวจหาเชื้อแก่กลุ่มเสี่ยงสูง

วันนี้(6 ต.ค.64) ที่ห้องประชุมชั้น 4 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณีที่มีการสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ใช้ Antigen test kit (ATK) ยี่ห้อ เล่อปู๋ (Lepu) กับกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในการติดเชื้อ โควิด 19 ว่า

ในส่วนของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขนั้นทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ขอให้มีการใช้เครื่องมือตรวจหาเชื้อที่มีคุณภาพสูงเท่านั้นเพื่อการวินิจฉัยสู่การรักษาผู้ป่วยต่อ และลดความเสี่ยงจากความผิดพลาดในการตรวจหาเชื้อ ส่วน ATK ที่ใช้สำหรับประชาชนนั้น ขอให้มีการใช้งานเฉพาะในส่วนของพี่น้องประชาชนทั่วไปที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำหรือประชาชนที่อยากตรวจเบื้องต้น

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ระลอกเมษายน) ในจังหวัดนครศรีธรรมราช วันที่ 6 ตุลาคม 2564 ว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัด จำนวน 313 ราย ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 18,955 ราย อยู่ระหว่างการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล 3,896 ราย รักษาหายแล้วสะสม จำนวน 13,405 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม จำนวน 103 ราย

ส่วนข้อมูลตัวเลขผู้ได้รับวัคซีนเข็มแรก มีจำนวนทั้งสิ้น 504,250 โดส ผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มสอง จำนวน 320,971 โดส และเข็มสาม จำนวน 12,823 โดส ขณะที่มีจำนวนเตียงรักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาลทั้งสิ้น จำนวน 6,665 เตียง จำนวนเตียงที่ว่างจำนวน 4,199 เตียง และเตียงในโรงพยาบาลสนาม จำนวน 2,731 เตียง มีเตียงว่าง 2,045 เตียง

นอกจากนี้ สสจ.นครศรีธรรมราช ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เตรียมประสานความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษาในพื้นที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในพื้นที่ รวมทั้งทีมแพทย์แผนไทย เพื่อร่วมศึกษาวิจัย ดำเนินการเพื่อนำสมุนไพรและภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อทำการรักษาผู้ป่วยอีกทางหนึ่งด้วย

เครดิตแหล่งข้อมูล : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช

↗️
SHARE