เมืองคอน ยกระดับมาตรการสูงสุดคุมโควิด เร่งฉีดวัคซีนครบ 100 เปอร์เซ็นต์

1538
views

สสจ.นครศรีธรรมราช ระบุต้องยกมาตรการสูงสุด เพื่อเร่งควบคุมสถานการณ์ ขณะที่กลุ่มเสี่ยงสูงในพื้นที่แพร่ระบาด นักเรียน และบุคลากรทางการศึกษากลุ่มเป้าหมายต้องได้รับวัคซีนร้อยเปอร์เซ็นต์ พร้อมจัดโปรโมชั่น 1 แถม 1 สำหรับกลุ่มเสี่ยงสูง 60 ปีขึ้นไปและผู้ดูแล

ในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครศรีธรรมราช วันนี้ (12 ต.ค.64) ที่ห้องประชุมศรีวิชัย ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานการประชุมและมีนายไตรรัตน์ ไชยรัตน์ นายเอกวิทย์ มีเพียร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช คณะกรรมการ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

โอกาสนี้ นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้าร่วมประชุมว่า ในการประชุมครั้งนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ได้ให้ความสำคัญในประเด็นการแพร่ระบาดของโรคจากคลัสเตอร์ต่างๆ ที่ส่งผลให้ในภาพรวมจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าไปติดลำดับ 1 ใน 10 ของประเทศที่พบการติดเชื้อรายใหม่รายวันสูงต่อเนื่องมาเกือบ 10 วัน

ซึ่งทางสำนักระบาด กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้เดินทางมาติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้มีการกำชับและบังคับใช้ทุกมาตรการอย่างเคร่งครัดไปยังเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมโรค ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ท้องถิ่น และ กอ.รมน. เพื่อให้คุมเข้มการบังคับใช้มาตรการเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งได้เร่งดำเนินการใน 3 เรื่อง คือ การเร่งค้นหาคนติดเชื้อติดเชื้อ เพื่อให้ผู้ติดเชื้อได้เข้าระบบสู่การรักษา และรักษาตัวให้หายโดยเร็ว

ส่วนกลุ่มเสี่ยงสัมผัสโรคสูงต้องให้กักตัวในทันที ขณะที่กลุ่มเสี่ยงสูง หรือกลุ่ม 608 ในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบ 100 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งได้ขอความร่วมประชาชนในเขตพื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช และพื้นที่รอบนอก หากไม่มีธุระจำเป็นให้งดเข้าไปพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด หรือพบมีการติดเชื้อสูง

อย่างไรก็ตาม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้กล่าวเพิ่มเติมถึงการบริหารจัดการวัคซีนในพื้นที่ว่าผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้พิจารณาให้ใช้งบประมาณ สำหรับการเข้าไปดูแลและบริหารจัดการในสถานที่ที่มีการระบาดสูง ทั้งในตลาดสด โรงงาน/สถานประกอบการ และสถานศึกษา โดยให้ใช้มาตรการคุมเข้ม เร่งฉีดวัคซีนให้นักเรียน บุคลากร และบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับสถานศึกษา

ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนขับรถขับส่งนักเรียน หรือแม่ค้า ที่จำเป็นต้องได้รับวัคซีน ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ทั้งจากนักเรียนไปสู่ครอบครัว และจากครอบครัวสู่โรงเรียน ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนแก่นักเรียนอายุ 12-18 ปี ที่ประสงค์ฉีดวัคซีนแล้วจำนวน 4 หมื่น 5 พันคน จากจำนวนนักเรียนที่ประสงค์รับวัคซีนทั้งสิ้นกว่า 9 หมื่น 5 พันกว่าคน และคาดว่าสัปดาห์นี้วัคซีนที่เหลือจะมาถึงจังหวัดนครศรีธรรมราช

โดยที่ได้ดำเนินการฉีดไปแล้วไม่พบนักเรียนที่มีอาการข้างเคียงรุนแรง พร้อมขอให้นักเรียนที่ฉีดวัคซีนไปแล้วให้ปฏิบัติตนตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ ไม่ออกกำลังกายหนักๆ ในช่วง 3-5 วัน หลังการฉีดวัคซีน ส่วนการฉีดวัคซีนให้แก่คุณครูนั้น จังหวัดนครศรีธรรมราชมีเป้าหมาย จำนวน 23,683 คน มีคุณครูที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็ม 1 ไปแล้ว จำนวน 23,629 คน เข็มที่ 2 จำนวน 22,929 คน คิดเป็นร้อยละ 99.8

นอกจากนี้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้กล่าวในตอนท้ายว่า หลังจากปีใหม่เราต้องอยู่ร่วมกับโควิด-19 ให้ได้ และสถานการณ์การะบาดจะอยู่กับเราไปอีก 4-5 ปี การเร่งฉีดวัคซีนจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งขณะนี้ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับกลุ่มเสี่ยงสูง 60 ปีขึ้นไป หากมาฉีดวัคซีนจะสามารถให้พี่บุตรหลาน หรือผู้ดูแลที่พากลุ่มเสี่ยงดังกล่าวมาฉีดวัคซีน ให้ได้รับวัคซีนเพิ่มอีก 1 คน หรือ 1 แถม 1

เครดิตแหล่งข้อมูล : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช

https://s.lazada.co.th/s.8waS3
SHARE