เมืองคอนอ่วม!! ฝนตกหนัก น้ำป่าหลากหลายจุด ไหลท่วมต่อเนื่อง จังหวัด-เตือน ปชช.ให้เตรียมพร้อม

2147
views

เมืองคอน อ่วม! หลังเจอฝนตกหนัก ทำน้ำป่าไหลหลากท่วมพื้นที่ต่อเนื่อง เพิ่มสูงรวดเร็ว สั่งประชาชนให้เตรียมพร้อม เจ้าหน้าที่เร่งคุมสถานการณ์ ท่ามกลางฝนที่ยังตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่อง

สภาพน้ำป่าในหลายจุดของนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะริมธารน้ำที่มีต้นน้ำจากเทือกเขาหลวง ได้ปลากลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยในสายน้ำพรหมโลก น้ำป่าได้ทะลักจากต้นน้ำพรหมโลก อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช มีระดับน้ำสูงหลากเข้าท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำริมคลอง และตัดการสัญจรบริเวณถนนรอยต่อระหว่างหมู่ 1 ตำบลพรหมโลก และหมู่ 1 ตำบลบ้านเกาะ อำเภอพรหมคีรี

ชาวบ้านต้องรอให้น้ำลดระดับก่อนที่จะสัญจรได้อแกครั้งคาดว่าใช้เวลาไม่นาน ส่วนสภาพฝนยังคงตกแบบทิ้งช่วงทำพให้การระบายน้ำเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ไม่ส่งผลกระทบในพื้นที่ตัวเมืองชั้นในมากนัก

เช่นเดียวกับพื้นที่ต้นน้ำวังลุงในตำบลทอนหงส์ อำเภอพรหมคีรี ได้หลากลงมาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกันวสภาพน้ำป่ามีระดับสูงกว่า 2 เมตรหลากลงมาจากต้นน้ำลงพื้นที่ด้านล่างซึ่งจะไปสู่อำเภอท่าศาลา และตอนเหนือของอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ก่อนออกสู่อ่าวไทย ด้านปากน้ำปากพยิง รอยต่อระหว่สางอำเภอเมืองและอำเภอท่าศาลา

ส่วนต้นน้ำจากเทือกเขาหลวง ที่กำลังหลากลงคลองท่าดี คลองท่าใหญ่ ในตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช ระดับน้ำมีความสูงเกือบ 2 เมตร ยังคงหลากลงมาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกันจากสภาพฝนที่ตกลงมาทั้งคืนอย่างไรก็ตามสภาพน้ำยังไม่สร้างปัญหาให้กับสภาวะอุทกภัยเนื่องจากระลอกแรกนั้นได้ระบายน้ำในเขตเมืองหมดจนเข้าสู่ภาวะปกติ แหล่งน้ำและแก้มลิงยังสามารถรองรับน้ำหลากได้ในรุดับหนึ่ง แต่หากมีฝนตกอย่างต่อเนื่องในอีก 2 วันข้างหน้าอาจส่งผลต่อภาวะอุทกภัยอีกครั้ง

บทความต้นฉบับ

น้ำป่าหลากหลายจุดจังหวัดนครศรีธรรมราชประกาศเตือนน้ำท่วมฉับพลัน

↗️
SHARE