ผู้ว่าฯ เมืองคอน สั่งเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ หลังพบฝนตกหนักต่อเนื่องในเกือบทุกพื้นที่

1064
views

ผวจ.นครศรีธรรมราช สั่งเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ หลังพบปริมาณฝนสะสมในรอบ 12 ชั่วโมงกว่า 100 มิลลิเมตร ในพื้นที่ต้นน้ำ ขอประชาชนติดตามสถานการณ์ และดูแลบุตรหลานใกล้ชิด

นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์ภายหลังออกติดตามสถานการณ์และตรวจสอบประสิทธิภาพการระบายน้ำของแหล่งน้ำสำคัญในพื้นที่ ระบุมีฝนตกหนักต่อเนื่องในเกือบทุกพื้นที่ โดยได้กำชับให้มีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ใน 2 เรื่อง คือ การติดตามเฝ้าระวังปริมาณฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง การดูแลบุตรหลานไม่ให้ออกมาเล่นน้ำหรืออยู่ใกล้แหล่งน้ำตามลำพัง

เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่า มวลน้ำก้อนใหญ่จากพื้นที่ต้นน้ำเทือกเขาหลวง และบ้านคีรีวง จะไหลหลากเข้าสู่พื้นที่ลุ่มและพื้นที่รับน้ำเขตอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จำเป็นอย่างยิ่งที่พี่น้องประชาชนในพื้นที่จะต้องติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ได้ติดตามและตรวจสอบการใช้เส้นทางจราจรอย่างใกล้ชิด พร้อมขอความร่วมมือให้มีการใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวัง ขณะเดียวกันได้กำชับให้แขวงการทางนครศรีธรรมราชที่ 1 และ 2 เฝ้าติดตามดูแลเส้นทางที่มีความเสี่ยงน้ำป่าไหลหลากและติดโคลนถล่ม โดยจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว ออกติดตามการใช้เส้นทางและป้ายสัญญาณจราจร รวมทั้งสิ่งกีดขวางเส้นทางต่างๆ เพื่อสร้างความปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน

อย่างไรก็ตามในส่วนของการดูแลเฝ้าระวังในพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัดนั้น ได้มีการเตรียมแผนเผชิญเหตุดูแลเขตเศรษฐกิจในเขตอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช และอำเภอทุ่งสง และพื้นที่ทางการเกษตรที่เป็นแหล่งของพืชเศรษฐกิจสำคัญๆ ที่สร้างรายได้เข้าพื้นที่ อาทิ ส้มโอทับทิมสยาม ในพื้นที่บ้านแสงวิมาน ซึ่งมีพื้นที่ปลูกส้มโอทับทิมสยาม กว่า 10,000 ไร่ ซึ่งหน่วยงานสังกัดกรมชลประทานในพื้นที่ ได้เข้าดูแล เฝ้าระวังสถานการณ์และเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ ร่วมกับทีมผู้นำท้องถิ่นที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่ได้ร่วมกันกำหนดจุดระบายน้ำเพื่อให้ตอบโจทย์การแก้ไขปัญหา

นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้กล่าวถึงช่องทางการแจ้งเหตุ รับทราบสถานการณ์ และการขอรับความช่วยเหลือ ว่า ทางจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ฯ ขึ้น ที่บริเวณห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ประชาชนสามารถแจ้งเหตุความเดือดร้อน ร้องเรียนร้องทุกข์ หรือประสานขอรับความช่วยเหลือ หรือแจ้งเหตุต่างๆ ได้ที่ สายด่วน 1784 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 075-358440 ,075-358442 และ 089-9696737 ตลอด 24 ชั่วโมง

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร เครื่องถมเมืองนครศรีธรรมราช
 
SHARE