เจ้าหน้าที่กุมขมับ เมืองคอนยอดฉีดวัคซีนเข็ม 3 อืดไม่ขยับ อาจต้องทิ้งวัคซีนหมดอายุ

1772
views

นครศรีธรรมราช – วันนี้ (24 มี.ค.65) ที่ศูนย์บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ในศาลาประชาคมโรงละคร สนามหน้าเมืองอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช บรรยากาศการเข้ารับวัคซีนของประชาชนเป็นไปอย่างบางตา โดยเฉพาะผู้รับวัคซีนเข็ม 3 มีจำนวนน้อยมากทำให้สร้างความกังวลให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์ระบาดของโควิดในจังหวัด มีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง พบผู้ติดเชื้อทั้งตรวจด้วยวิธี PCR และ ATK สูงมากกว่า 2,500-3,000 คนต่อวัน ติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศทุกวัน และมีผู้เสียชีวิตรายวัน โดยผู้เสียชีวิตอายุน้อยสุดเพียงแค่ 3 ขวบเท่านั้น

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช รายงานตัวเลขผู้เข้ารับเข็มที่ 1 แล้ว 1,244,750 คน คิดเป็น 80.34 % เข็มที่ 2 จำนวน 1,129,578 คน คิดเป็น 72.91 % และเข็มที่ 3 มีผู้เข้ารับเพียง 331,331 คน คิดเป็น 21% เท่านั้น ซึ่งพบว่าการเข้ารับเข็มที่ 3 ขยับช้ามาก ขณะที่ สสจ.นครศรีธรรมราช ได้เตรียมปรับแผนการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 โดยกระจายให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.)สามารถฉีดวัคซีนได้ทุกแห่ง พร้อมทั้งแสดงความกังวลว่าหากประชาชนยังไม่ตื่นตัวในการเข้ารับวัคซีนเข็มที่ 3 อาจส่งผลให้มีวัคซีนจำนวนหนึ่งต้องถูกทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ เนื่องจากหมดอายุการจัดเก็บ

ส่วนสาเหตุที่ประชาชนเข้ารับวัคซีนเข็มที่ 3 น้อยลง เนื่องจากพบว่าประชาชนเริ่มมีความชินชาและขาดการตระหนักรู้กับการแพร่ระบาด รวมถึงความเชื่อที่ไม่ถูกต้องเช่นการรับวัคซีนส่งผลกระทบกับร่างกายและสุขภาพ หรือการรับวัคซีนแล้วยังติดเชื้อ หรือการรับวัคซีนแล้วร่างกายเปลี่ยนแปลงไม่สามารถทำงานหนักได้

วันนี้ (24 มี.ค.65) สสจ.นครศรีธรรมราช รายงานพบผู้ติดเชื้อยืนยัน ตรวจด้วยวิธี (PCR) 1,645 คน ATK อีกประมาณ 1 พันคน และเสียชีวิตเพิ่มอีก 2 คน

บทความต้นฉบับ

“เมืองคอน” ยอดติดเชื้อรายวัน-ตาย เพิ่มต่อเนื่อง ขณะที่เข็มกระตุ้นฉีดได้น้อย อาจต้องทิ้งวัคซีนหมดอายุ

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE