ผู้ว่าฯคอน สั่งเจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย แก้ไขปัญหาเส้นทางการสัญจร

1153
views

ผวจ.นครศรีธรรมราช สั่งเจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย แก้ไขปัญหาเส้นทางการสัญจร พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงภัย จากฝนตกหนักและฝนตกสะสม

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งกำชับเจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ ดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ประสบภัยน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่อำเภอสิชล ท่าศาลาและขนอมโดยเน้นย้ำการสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้ประสบภัย รวมทั้งเรื่องความปลอดภัยจากการใช้เส้นทางสัญจร โดยให้ติดตั้งป้ายสัญญาณเตือนในพื้นที่เสี่ยง หรือสั่งให้หลีกเลี่ยงหรือปิดการใช้เส้นทางหากสถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจ ขณะที่สถานการณ์ภาพรวมในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มีรายงานฝนตกหนักต่อเนื่องในเกือบทุกพื้นที่เป็นเวลาร่วม 3 วัน

โดยมีอำเภอที่มีปริมาณน้ำฝนมากกว่า 100 มิลลิเมตร จำนวน 5 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอท่าศาลา อำเภอนบพิตำ อำเภอขนอม อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช และอำเภอหัวไทร อย่างยิ่งในพื้นที่อำเภอสิชล ที่มีรายงานสถานการณ์น้ำท่วมขังและน้ำป่าไหลหลากมากที่สุด โดยบางจุดบางช่วง มีน้ำท่วมขังผิวจราจรส่งผลให้รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไป-มาได้ โดยเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครองได้เร่งเข้าให้การช่วยเหลือ ล่าสุดสามารถใช้เส้นทางดังกล่าวได้แล้ว ส่วนการสำรวจความเสียหายชองบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่ทางการเกษตร ได้มอบหมายให้ทางอำเภอและท้องถิ่นเข้าสำรวจและให้การช่วยเหลือ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลความเสียหาย

พร้อมกันนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้ย้ำเตือนให้ประชาชนได้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันไปจนถึงวันที่ 6 เมษายน 2565 รวมทั้งได้แสดงความห่วงใยไปยังผู้ปกครอง เพื่อกำชับดูแลขอความร่วมมืองดให้บุตรหลานลงเล่นน้ำในระยะนี้ เพื่อป้องกันอันตรายจากน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลากด้วย

ส่วนสถานการณ์โดยทั่วไปถึงขณะนี้(14.30 น.วันที่ 5 เมษายน 2565) ยังคงมีรายงานฝนตกต่อเนื่องในเกือบทุกพื้นที่โดยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ออกประกาศเน้นย้ำให้อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งหน่วยงานในสังกัด ติดตามสถานการณ์และแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง พร้อมเตือนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเสี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด

อุไรวรรณ/ข่าว
พรรณี/ภาพ
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช
5 เมษายน 2565

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร เครื่องถมเมืองนครศรีธรรมราช
 
SHARE