ถ้ำหงส์ น้ำตกใต้พิภพมหัศจรรย์ ถ้ำสวย เมืองนครศรีธรรมราช

9266
views
ถ้ำหงส์ น้ำตกใต้พิภพมหัศจรรย์ ถ้ำสวย

ถ้ำหงส์ น้ำตกใต้พิภพมหัศจรรย์ถ้ำสวย เมืองนครศรีธรรมราช

ถ้ำหงส์ มหัศจรรย์ถ้ำสวยเมืองนครศรีธรรมราช

ถ้ำหงส์ เป็นถ้ำขนาดกลาง ปากถ้ำค่อนข้างเล็กขนาดคนรอดได้ทีละคน ต้องใช้ความระมัดระวังในการลงไต่ลงไปในถ้ำ ภายในถ้ำมีธารน้ำไหลผ่านตลอดแนวถ้ำ ก่อนไหลลงใต้ดินไปสู่ลำธารภายนอก ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยรูปร่างต่าง ๆ กัน และมีลักษณะพิเศษที่พบเห็นได้ไม่มากนัก คือ ภายในถ้ำมีน้ำตกที่ไหลผ่านหินสามชั้น การเที่ยวชมภายในถ้ำจะต้องเดินท่องน้ำตลอด สามารถเดินทะลุออกไปอีกด้านหนึ่งได้ ความยาวประมาณ 300 เมตร ถ้ำหงส์นี้อยู่ในความดูแลของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขานันที่ ขน.6 (คลองลำแพน) การเดินทางไปตามเส้นทางเดียวกับน้ำตกกรุงชิง แต่ถึงก่อน

ถ้ำหงส์ น้ำตกใต้พิภพมหัศจรรย์ถ้ำสวย เมืองนครศรีธรรมราช

ถ้ำหงส์ สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของหมู่ 3 บ้านพิตำ ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ ถ้ำหงส์ เป็นถ้ำที่มีความโดดเด่นในเรื่องของหินงอกหินย้อยที่มี รูปร่างแปลกตา โดยถ้ำอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขานัน อุทยานแห่งชาติที่มีจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามจำนวนหลายแห่ง

ถ้ำหงส์ เป็นถ้ำที่ประกอบไปด้วยหินงอกหินย้อยแปลกตามากมาย ถูกค้นพบครั้งแรก เมื่อพ.ศ. 2537 ภายในถ้ำมีการแบ่งออกเป็นห้องต่างๆดังต่อไปนี้ หินประกายเพชร ช่องลอดหินปูน น้ำตกชั้นที่ 1 เป็ดย่าง ผาหิมะ ห้องค้างคาว และน้ำตกชั้นที่ 2 ส่วนสาเหตุของการเรียกชื่อถ้ำแห่งนี้ว่า ถ้ำหงส์ เนื่องมาจากตำนานที่เล่ากันว่า มีนายพรานเข้าป่าไปล่าสัตว์ และพบหงส์อยู่ภายในถ้ำแห่งนี้

ถ้ำหงษ์ "เป็ดย่าง"
ถ้ำหงษ์ “เป็ดย่าง”


ถ้ำหงษ์ "ผาหิมะ"ถ้ำหงษ์ “ผาหิมะ”

ถ้ำหงษ์ "ห้องค้างคาว"


ถ้ำหงษ์ “ห้องค้างคาว”

ถ้ำหงส์ เป็นถ้ำที่มีลำธารน้ำไหลผ่าน ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงามและมีลักษณะพิเศษคือ มีน้ำตกภายในถ้ำมากกว่า 5 ชั้น นั่นจึงทำให้ถ้ำหงส์เป็นถ้ำที่เหมาะสำหรับการศึกษาการกำเนิดของหินได้เป็นอย่างดี สำหรับการ เดินชมถ้ำจะต้องเดินลุยน้ำไปตามลำน้ำระยะทางประมาณ 300 เมตร และในถ้ำมีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนในฤดูฝนจะมีน้ำหลากจึงไม่เหมาะแก่การท่องเที่ยว

การเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมถ้ำหงส์ นักท่องเที่ยวสามารถใช้ทางหลวงสาย “ห้วยพาน – ปากลง” (ทางหลวงหมายเลข 4186) เมื่อถึง 4 แยกห้วยพาน (ทางแยกไปน้ำตกกรุงชิง) ให้เลี้ยวซ้ายตามป้ายบอกทางเข้าไปยังน้ำตกกรุง ชิงถ้ำอีกประมาณ 9 กิโลเมตร เวลาเปิดทำการ: 08.00 – 16.00

ถ้ำหงส์ มหัศจรรย์ถ้ำสวยเมืองนครศรีธรรมราช

ถ้ำหงส์ มหัศจรรย์ถ้ำสวยเมืองนครศรีธรรมราช

ถ้ำหงส์ มหัศจรรย์ถ้ำสวยเมืองนครศรีธรรมราช

ถ้ำหงส์ อุทยานแห่งชาติเขานัน ภาพ : เฟสบุ๊ค Tat Nakhon Si Thammarat

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร เครื่องถมเมืองนครศรีธรรมราช
 
SHARE