น้ำตกกรุงชิง “ฝนแสนห่า” น้ำตกอันดับหนึ่งของเมืองนครฯ

4952
views
หนานฝนแสนห่า น้ำตกกรุงชิง

ต้องมนต์สะกดกับ น้ำตกกรุงชิง “ฝนแสนห่า” เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงามของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง เกิดจากคลองกรุงชิง ซึ่งไหลตัดผ่านหุบผาหินแกรนิต ลดระดับตามความลาดเอียงของภูเขา ก่อเกิดเป็นชั้นน้ำตกอันงดงาม น้ำตกกรุงชิงเปิดให้เที่ยวชมจำนวน 7 ชั้น คือ หนานมัดแพหนานปลิว หนานจน หนานโจน หนานต้นตอ หนานวังเรือบิน และหนานฝนเสน่หาซึ่งเป็นชั้นที่งดงามที่สุด อยู่ที่ชั้น 2 เพราะน้ำตกจากหน้าผาสูงชันประมาณ 100 เมตร กระแสน้ำแผ่เป็นผืนกว้างกระจายออกเป็นละอองเหมือนม่านฝนไม่จับกันเป็นเกลียวน้ำดังน้ำตกทั่วไป จีงเรียกว่า “ฝนแสนห่า”

"น้ำตกกรุงชิง" จ.นครศรีธรรมราช


ภาพจาก : Joe Vitoon K

“กรุงชิง” เชื่อกันว่าเคยเป็นชุมชนมาแต่สมัยโบราณเป็นพื้นที่ที่มีประวัติการต่อสู้อันเกิดจากความขัดแย้งในด้านความคิด ในการปกครองพื้นที่ผืนป่ากรุงชิง โดยพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2517 ต่อมาฝ่ายรัฐบาลสามารถยึดพื้นที่ได้ ทำให้พรรคคอมมิวนิสต์ที่กรุงชิงแตกในปี 2524 คำว่า “ชิง” เป็นชื่อของ ต้นชิงซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ในตระกูลปาล์มชนิดหนึ่งที่มีมากในเขตนี้ สภาพพื้นที่ของกรุงชิงเป็นพื้นที่ราบสูงและมีภูเขาล้อมรอบซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่า “อ่าวกรุงชิง”นอกจากการเที่ยวชมน้ำตกและศึกษาประวัติศาสตร์แล้วน้ำตกกรุงชิงยังมีแหล่งธรรมชาติและความหลากหลายทางชีวภาพที่สวยงามมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ เข้าค่ายอนุรักษ์ธรรมชาติ ศึกษาพันธุ์ไม้และชมนกอีกด้วย
การเดินทางไปยังน้ำตกกรุงชิง

น้ำตกกรุงชิง อำเภอนบพิตำ นครศรีธรรมราช

ป่ากรุงชิง อยู่ในท้องที่ตำบลกรุงชิงกิ่งอำเภอนบพิตำ ห่างจากตัวเมืองนครศรีธรรมราชไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4016แล้วเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4186 จนถึงบ้านห้วยพานจึงเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงจังหวัดหมายเลข4188 (ห้วยพาน-กรุงชิง) รวมระยะทางประมาณ 62 กิโลเมตรจะพบทางแยกซ้ายมือเข้าสู่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขล.4 (น้ำตกกรุงชิง)เข้าไปอีก 8 กิโลเมตร

น้ำตกกรุงชิงมีด้วยกันทั้งหมดอยู่ 7 ชั้น

น้ำตกกรุงชิง

เริ่มที่ชั้นแรกคือชั้นที่ 7 วังเรือบิน : ลักษณะน้ำเป็นวัง น้ำเป็นสีเขียวอ่อน ตรงกลางมีเนินทรายให้นักท่องเที่ยวใช้พักขณะเล่นน้ำ มีก้อนหินกั้นสายน้ำเป็นเขื่อนหินคนสามารถเดินข้ามไปอีกฝากหนึ่งได้ ในน้ำจะมีฝูงปลาแหวกว่ายให้ชม

ชั้นที่ 6 ต้นตอ : ที่เรียกต้นตอ เพราะเดิมมีสะตอป่าต้นสูงใหญ่หลายต้นขึ้นขนาบอยู่สองฝั่ง น้ำตกเป็นกระแสลาดตามหน้าผาหักชันสูงประมาณ 20 เมตร ลงสู่อ่างใหญ่กว้างและลึกมาก น้ำเป็นสีเขียวอ่อน จากวังเรือบินถึงต้นตอ จะต้องเดินลงเนินเขาสองข้างทางมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นอยู่หนาแน่น

ชั้นที่ 5 หนานจน : จากต้นตอ เดินลงเนินเขามาอีก 700 เมตร ทางชันมากและมีหน้าผา “หนานจน” สูงประมาณ 20 เมตร กระแสน้ำแผ่กว้างเป็นผืนผ้า ที่เรียกว่า หนานจน เพราะจะต้องไต่ขอบลำธารลงไปถึงแอ่งน้ำตก จึงจะพบหน้าผาชันสองข้างลำธาร ทางน้ำหักชันพุ่งตกลงไปอีก 30 เมตร ไหลลงมาเป็นสองข้างทาง ทำให้เกิดไอน้ำกระทบหินดูสวยงามมาก ซึ่งเป็นจุดจนหนทางไต่ขอบลำธารไปไม่ได้อีก

น้ำตกกรุงชิง อำเภอนบพิตำ นครศรีธรรมราช
น้ำตกกรุงชิง อำเภอนบพิตำ นครศรีธรรมราช

ชั้นที่ 4 หนานโจน : จากหนานจน จะต้องเดินลงจากเนินเขาซึ่งทางแคบและชัน ที่เรียกว่า “หนานโจน” เพราะกระแสน้ำรวมตัวเป็นเกลียวกระโจนลงมาเป็นวงโค้ง และมีแอ่งน้ำลึกมาก น้ำเป็นสีเขียวแก่ มีก้อนหินเป็นหน้าผาใหญ่ เมื่อน้ำไหลตามช่องหน้าผาสายน้ำกระทบกับก้อนหิน ทำให้เกิดไอน้ำสวยงาม

ชั้นที่ 3 หนานปลิว : จากหนานโจน ปีนเนินเขาลงมาข้างทางจะมีเถาวัลย์และต้นไม้ให้เป็นที่ยึดเกาะกุม “หนานปลิว” สูงประมาณ 40 เมตร ที่เรียกหนานปลิวเพราะผาของน้ำตกเป็นซอกเล็กรับลมจัด ทำให้น้ำแยกเป็นละอองปลิวกระจาย น้ำไหลตามช่องหน้าผาเป็น 2 สาย ตกกระทบก้อนหินขนาดใหญ่ ทำให้เกิดไอน้ำเหมือนหนานโจน น้ำในแอ่งมีลักษณะสีเขียวใส

หนานฝนแสนห่า

ชั้นที่ 2 หนานฝนแสนห่า : หนานฝนแสนห่า เป็นชั้นที่สวยที่สุด ของน้ำตกกรุงชิงจากหนานปลิวจะต้องปีนลงมาจากหน้าผาสูงชันมาก จึงต้องระมัดระวังการปีนมากกว่าชั้นอื่น ๆ ลักษณะเป็นอ่าวและมีหน้าผาสูง น้ำไหลเป็นสองสายไหลลงมากระทบกับหน้าผาสูง 100 เมตร และกระทบกับก้อนหินเบื้องล่าง น้ำกระจายออกเป็นละอองเหมือนเม็ดฝนหรือห่าฝนคล้ายฝนตกจึงเรียกว่า ฝนแสนห่า สีของน้ำในแอ่งเป็นสีเขียวแก่มีก้อนหินเล็กใหญ่มากมาย แต่ละก้อนเป็นสีดำและมีตะไคร่น้ำเกาะอยู่ตามผนังหิน ชั้นนี้ได้รับความนิยมค่อนข้างสูงเพราะผู้คนคิดว่าสวยกว่าชั้นอื่นๆ

ชั้นที่ 1 หนานมัดแพ : เมื่อเดินไต่เขาลงมาจะพบ หนานมัดแพ น้ำตกเป็นกระแสสองสายไหลโอบชะง่อนหินลงมารวมเป็นสายเดียว ตกกระทบหินหักลาดเป็นขั้นบันไดสามขั้น สูงประมาณขั้นละ 10 เมตร ลงสู่อ่าวลึกและกว้างน้ำเป็นสีเขียวอ่อน ๆ แต่ลงเล่นได้ไม่เป็นอันตราย สองข้างมีชะง่อนหินราบเป็นแผ่นเรียบ และต้นไม้ให้ร่มทั่วไป

กิจกรรมที่น่าสนใจในน้ำตกกรุงชิง : เดินป่าศึกษาธรรมชาติเที่ยวน้ำตก ชมพรรณไม้ แค้มป์ปิ้ง ดูนก
ช่วงเวลาที่เหมาะสม สำหรับการมาท่องเที่ยวน้ำตกกรุงชิง : ตลอดทั้งปี

น้ำตกกรุงชิง

คำแนะนำในการท่องเที่ยว : มีบ้านพักให้บริการแก่นักท่องเที่ยวบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ (น้ำตกกรุงชิง) อุทยานแห่งชาติจัดเตรียมสถานที่กางเต็นท์และเต็นท์ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ (น้ำตกกรุงชิง)การสำรองที่พักเต็นท์สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดและสำรองที่พักเต็นท์ได้กับอุทยานแห่งชาติโดยตรง มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาตินักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาขอรับบริการข้อมูลได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการระหว่างเวลา 8.00 – 16.30 น.

ทะเลหมอกกรุงชิง  

สามารถติดต่ออุทยานแห่งชาติเขาหลวงหรือที่ทำการหน่วยอุทยานแห่งชาติเขาหลวง(หน่วยพิทักษ์ป่ากรุงชิง) โทร. 075300494,075391218,075391240 แต่ถ้าอยากไปเดินป่า และทริปเที่ยวนครแบบจัดเต็มพร้อมมีไกด์ ติดต่อ น้องโดม ได้เลย  โทร. 0831851053

อย่าลืมกรุงชิง / แตน อรอุมา
ซาวด์ดนตรีเพลงอย่าลืมกรุงชิง เนื้อร้อง ทำนองโดย ปัญญา สุวรรณทิพย์
ดนตรีโดย วิสาท โมรา จากเพลงต้นฉบับเสียงร้องของ แตน อรอุมา
cr : Chaiyuth Parapuerng

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร เครื่องถมเมืองนครศรีธรรมราช
 
SHARE