เขาหินพับผ้า อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ศิลปะจากธรรมชาติที่เดียวในไทย

10158
views
เขาหินพับผ้า ขนอม

Pancake Rock แห่งขนอม หินแปลกหาดูได้ยากดูคล้ายผ้าพับเป็นชั้น หินพับผ้า จ.นครศรีธรรมราช
ศิลปะจากธรรมชาติที่เดียวในไทย เป็นการเรียงตัวของชั้นหินล้านปี อย่างกับหลุดออกมาจากยุคดึกดำบรรพ์

เขาหินพับผ้า อยู่ในอำเภอขนอม เป็นปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่เห็นได้บนเขาหิน และเกาะบางเกาะในทะเลขนอม บริเวณหน้าอ่าวเตล็ด คือ ที่เกาะท่าไร่ เกาะนุ้ยนอก เขาหลักซอ และชายฝั่งอ่าวเตล็ด ลักษณะที่เห็นจะเหมือนเป็นแผ่นหินที่ทับซ้อนเรียงกันเป็นชั้น ๆ สูงขึ้นไป ด้านบนมีต้นไม้ขึ้นปกคลุมหลากหลายชนิด บางชนิดก็ดูแปลกตาออกไป

เขาหินพับผ้า เป็นผาหินรูปร่างแปลกตาที่พบเห็นได้บริเวณกลางทะเลขนอม ไม่ไกลจากแหลมประทับและพื้นที่ใกล้เคียงเช่น เกาะท่าไร่ เกาะนุ้ยนอก เขาหลักซอ และชายฝั่งอ่าวเตล็ด หินพับผ้านี้เป็นปรากฎการณ์ทางธรณีวิทยามีลักษณะเหมือนเป็นแผ่นหินที่ทับซ้อนเรียงกันเป็นชั้นๆสูงขึ้นไป

เขาหินพับผ้า

หินพับผ้าเกิด จากการตกตะกอนในท้องทะเลที่มีส่วนประกอบที่แตกต่างกันกลายเป็นชั้นหิน เมื่อเปลือกโลกเปลี่ยนแปลงเกิดการกัดกร่อน เผยให้เห็นชั้นหินเป็นชั้นๆ เหมือนกับผ้าพับกันเป็นชั้นๆเลยกลายเป็นที่มาของชื่อ “หินพับผ้า” แต่ ไม่ได้เป็นเส้นตรงเรียงกันตามแนวนอนเสียทีเดียว หินเหล่านี้จะมีการเอียงไปเอียงมาตามความลาดเอียงของการกำเนิด บางจุดสามารถเดินไปเยี่ยมชมได้ เช่นที่ชาวบ้านเรียกบางจุดว่าเป็น เวทีพุ่มพวง เนื่องจากคล้ายเวทีร้องเพลง

ส่วนชาวต่างประเทศนั้นมักเรียกหินพับผ้าว่าเป็นแพนเค้กร็อค (Pancake Rock) เนื่องจากหินพับผ้าไปมีลักษณะคล้ายกับ Pancake Rock สถานที่ท่องเที่ยวของหมู่บ้าน Punakaiki ที่ตั้งอยู่ที่ทางเกาะใต้ฝั่งตะวันตกของประเทศนิวซีแลนด์ (ซึ่งเอาจริงๆรูปร่างของหินเหล่านี้เหมือนขนมชั้นหรือเครปเค้กมากกว่าแพน เค้ก)

เขาหินพับผ้า

การมาเยี่ยมชมเขาหินพับผ้า สามารถเดินทางได้โดยเรือโดยขึ้นที่ท่าเรือแหลมประทับ โดยปกติหินพับผ้ามักบรรจุอยู่ในโปรแกรมล่องเรือชมปลาโลมาสีชมพูและชมบ่อน้ำ จืดธรรมชาติตำนานของหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืดอยู่แล้ว ส่วนการได้ไปเยี่ยมชมหินพับผ้าที่บริเวณเวทีพุ่มพวงหรือไม่ ควรสอบถามโดยตรงจากเรือก่อนขึ้นเรือ

เขาหินพับผ้า อ.ขนอม
รูปภาพ: plaifah@phootawan


‘Pancake rock’ Kho Tam – Koh Ta Rai เครดิต John Borthwick

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE