บูรณะองค์พระบรมธาตุ เมืองนครศรีธรรมราช

2635
views
บูรณะองค์พระบรมธาตุ เมืองนครศรีธรรมราช

องค์พระบรมธาตุอายุเก่าแก่กว่าพันปี นับเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิคู่บ้านคู่เมืองไม่เพียงของชาว จ.นครศรีธรรมราช หากผู้คนทั่วทุกสารทิศ รวมไปถึงชาวต่างชาติทุกมุมโลก ที่ต่างให้ความเคารพสักการะ ล่าสุดเริ่มมีการบูรณะครั้งใหญ่ องค์พระบรมธาตุเจดีย์ทรงลังกา หลังพบว่า มีความทรุดโทรมมาก และต้องใช้งบประมาณสูงกว่า 100 ล้านบาท ที่ผ่านมากรมศิลปากรและชาว จ.นครศรีธรรมราช รวมถึงพุทธศาสนิกชน ได้ร่วมกันบริจาคทุนทรัพย์จำนวนหนึ่ง และได้เริ่มลงมือก่อสร้างแล้ว

พระเทพวิญญาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เผยที่ผ่านมา องค์พระบรมธาตุเจดีย์ เคยบูรณะครั้งล่าสุดระหว่างปี 2536-2538 หรือกว่า 20 ปีมาแล้ว กระทั่งไม่กี่ปีมานี้ พบมีน้ำสนิม ไหลลงมาจากบริเวณยอดเจดีย์ จึงทำให้ชาวบ้านไม่สบายใจ เชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะความเก่าของวัสดุ จึงมีการเรียกร้องให้มีบูรณะอีกครั้ง ลำดับแรกจะเริ่มตั้งแต่ลานพระทักษิณ ถึงองค์พระเวียน ใช้งบ 5.2 ล้านบาท คาดจะแล้วเสร็จประมาณเดือนพฤศจิกายนปีนี้

เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เผยอีกว่า หลังจากปลดทองคำทั้งหมดลงมาจากปลียอด จะนำมารีดเป็นแผ่น บางส่วนก็อาจเกิดการสึกหรอซึ่งจะส่งผลต่อน้ำหนักทองคำอาจไม่เท่าเดิม แต่ชาวบ้านไม่ต้องห่วงกังวลโดยเฉพาะเรื่องการเก็บรักษาทองคำ เพราะได้จัดเวรยาม และคณะกรรมการเฝ้าดูแลไม่ห่าง

แม้ช่วงนี้จะอยู่ในส่วนการเริ่มบูรณะพระบรมธาตุ แต่ก็ยังคงพบมีชาวบ้าน ตลอดจนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หลั่งไหลเข้ามาสักการะอย่างไม่ขาดสาย

ทีมข่าวประเด็นสเปเชียล ยังได้ขออนุญาตขึ้นไปตรงบริเวณองค์พระบรมธาตุ ซึ่งช่างกำลังลงมือบูรณะกันอย่างขะมักเขม่น ก็พบว่าการทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะมีความสูงมาก แต่ช่างก็ตั้งใจทำอย่างปราณีตและระมัดระวัง

พระบรมธาตุฯ นครศรีธรรมราช

ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาตินครศรีธรรมราช เผยแผนการบูรณะองค์พระบรมธาตุในปีงบประมาณปี 2559 จะบูรณะกลีบบัวทองคำ ซึ่งน่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2560 ส่วนการขัดปูนบริเวณองค์พระธาตุจะแล้วเสร็จภายในปีนี้แน่นอน

ส่วนปัญหารอยคราบสนิมสีน้ำตาลจากปลียอดไหลลงมาตามองค์พระธาตุได้เก็บตัวอย่างไปตรวจในห้องปฏิบัติการ พบเป็นคราบอ๊อกไซด์ที่เกิดจากตะกั่วทำปฏิกิริยากับผิวปูน และสีอคริลิค ส่วนการรื้อทองคำและปลียอดจะใช้ตะปูทองคำ หรือ ตะปูเงินหรือ ตะปูชิน ที่กันสนิมแต่ยังคงเหมือนของเดิมทุกประการ

เบื้องต้นได้งบสนับสนุนจากพุทธศาสนิกชนกลุ่มจังหวัดชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน 28 ล้านบาท ส่วนที่เหลือรองบจากกรมศิลปากรและงบทางจังหวัดในปี 2560 คาดใช้งบประมาณเกือบ 100 ล้านบาท

พระบรมธาตุฯ นครศรีธรรมราช

ทีมข่าวเจาะประเด็น ได้เดินทางไปพบนักธุรกิจค้าขายผ้าใน จ.นครศรีธรรมราช ประกอบธุรกิจมานานหลายชั่วอายุคนมีความศรัทธาในองค๎พระบรมธาตุเป็นอย่างมาก เผย เหตุผลที่ตัดสินใจไม่ถึงนาทีเพื่อจะมอบเงิน 28 ล้านบาทให้มูลนิธิราชประชานุเคราะห์เพื่อร่วมบูรณะองค์พระบรมธาตุว่าที่ผ่านมาเห้นองค์พระบรมธาตุมีปัญหาต้องบูรณะตามกาลเวลาต้องบูรณะตั้งแต่ยอดองค์พระบรมธาตุเพื่อให้ดีที่สุดซึ่งที่ผ่านมาเมื่อเงยหน้าไปมองก็เกิดความสบายใจเหมือนพระองค์อยู่ที่นี่ และเราก็ได้เห็นพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งเงินที่บริจาคตนก็ลงนามว่าเป็นของชาวนครศรีธรรมราชทั้งหมดเพราะอยากตอบแทนน้ำใจชาวนครศรีธรรมราชที่เคยอุดหนุนมาซื้อผ้าที่ร้านของตนมาตลอดจึงถือว่าเงินทุกบาทเป็นเงินของนครศรีธรรมราช และจนถึงชณะนี้ ยังมีชาวบ้านนำเงินและทองมาฝากตนนำไปบริจาคอยู่เรื่อย ๆ

ผู้ว่าราชการ จ.นครศรีธรรมราช เผยขณะนี้มีการตั้งคณะกรรมการที่ชื่อว่า คณะกรรมการนำพระบรมธาตุเจดีย์ สู่ มรดกโลก และ กองทุนมรดกโลก เพื่อดูแลการบูรณะองค์พระบรมธาตุให้สวยงามก่อนที่จะเสนอเป็นมรดกโลกเพราะจากการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์พบว่ามีอายุเกินกว่า 1,300 ปี ขณะนี้จึงต้องมีการปรับปรุงทางกายภาพให้เหมาะสมโดยองค์พระบรมธาตุชำรุดพอสมควร จึงต้องบูรณะใหม่ทั้งหมดและ ใช้งบประมาณมากพอสมควรเพราะนอกจากบูรณะองค์พระบรมะาตุแล้วยังต้องเตรียมงบประมาณไว้สำหรับดำเนินการนำองค์พระบรมธาตุขึ้นสู่มรดกโลกด้วย

ขณะนี้จังหวันครศรีธรรมราชกำลังหาทุนในการบูรณะองค์พระบรมธาตุโดยมีการจัดทำองค์พระบรมธาตุจำลอง 999 องค์เพื่อให้เช่าบูชาในราคาองค์ละ 14,999 บาท ขณะเดียวกันประชาชน ยังสามารถร่วมสมทบทุนบริจาคเงินได้ที่เลขที่ 801-098-1907 ธนาคารกรุงไทย สาขานครศรีธรรมราช ชื่อบัญชี กองทุนบูรณะองค์พระธาตุยอดทอง


เจาะประเด็น Special : บูรณะองค์พระบรมธาตุ เมืองนครศรีธรรมราช

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE