เที่ยวเมืองนครฯ นครสองธรรม ทะเล น้ำตก ภูเขา วัฒนธรรมท้องถิ่นและการเป็นอยู่ที่ยังคงกลิ่นอายดั้งเดิมไว้

2393
views
บ้านคีรีวง

จังหวัดนครศรีธรรมราช นครสองธรรม เมืองทะเลใต้แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวธรรมชาติที่สวยงามครบทุกด้านด้วยทะเล น้ำตก ภูเขา แถมยังสวยเก๋ด้วยวัฒนธรรมท้องถิ่นและการเป็นอยู่ที่ยังคงกลิ่นอายดั้งเดิมไว้ จะมีที่ไหนที่น่าไปบ้างนั้นไปชมกันเลย

หมู่บ้านคีรีวง

กลุ่มผ้าบาติก หมู่บ้านคีรีวง

ฟอกปอดกับอากาศบริสุทธ์ท่ามกลางขุนเขาและลำธรารที่บ้านคีรีวง หมู่บ้านเงียบสงบแห่งนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับใครที่ชอบปลีกวิเวกและชมวิถีชีวิตชาวบ้านแบบสโลว์ไลฟ์ นักท่องเที่ยวสามารถเช่าจักรยานรายวันเพื่อชมวิวรอบๆ ทั้งวิวลำธารที่เต็มไปด้วยปลา สายหมอกบนยอดเขา และอย่าพลาดดูวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สะพานบ้านคีรีวง คุณสามารถมาเที่ยวแบบวันเดียวหรือนอนโฮมสเตย์ที่อบอุ่นเป็นกันเอง ในเวลากลางวันคุณจะเห็นภาพการเพ้นท์ผ้าบาติกที่เป็นอาชีพของคนพื้นเมืองหลายๆบ้าน นอกจากนี้ยังจะได้เห็นบรรยากาศเด็กๆเล่นน้ำในลำธารใสสะอาดที่เริ่มหาดูได้ยากในยุคนี้

ทะเลขนอม

 ทะเลขนอม

 โลมาสีชมพู ทะเลขนอม

ทะเลขนอมเป็นหนึ่งในที่ที่ต้องมาเยือนเมื่อมาเมืองนคร โดยคุณสามารถใช้บริการเรือท่องเที่ยวที่บ้านแหลมประทับเพื่อทัวร์ดูเขาหินต่างๆ เช่น เขาหินพับผ้าที่เป็นเขาเก่าแก่มีลักษณะเป็นริ้วคลื่นเหมือนผ้าพับไว้ และห้ามพลาดตามหาโลมาสีชมพูที่มักโชว์ตัวให้เห็นจากระยะไกล นอกจากนี้ขนอมยังมีหาดทรายหลายแห่ง เช่น อ่าวท้องชิง อ่าวท้องหยี อ่าวท้องยางและอื่นซึ่งส่วนใหญ่มีคลื่นสงบเหมาะแก่การเล่นน้ำ

วัดนิรนาม (มงคลสถาน ลานพระใหญ่)

วัดนิรนาม (มงคลสถาน ลานพระใหญ่)

หากคุณขับรถเลียบถนนสายหลักในอ.ทุ่งใหญ่ คุณจะสังเกตเห็นกลุ่มองค์พระพุทธรูปสีขาวโดนเด่นมาแต่ไกล ลานกลางแจ้งแห่งนี้ประดิษฐานองค์พระหลายร้อยองค์ในอิริยาบถนั่งขัดสมาธิ พระหัตถ์ซ้ายหงายอยู่บนตักอีกพระหัตถ์วางบนขา บรรยากาศภายในมีความเงียบสงบมากทำให้เรารู้สึกถึงกลิ่นอายความศรัทธา จากภาพคุณจะเห็นว่าองค์พระสลักด้วยลวดลายสุดวิจิตร มีขนาดใหญ่โตสง่างาม และยิ่งงดงามจับใจยามกระทบแสงแดด

แม้จะยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างและยังไม่ได้เปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาเข้ามาแชะภาพเก็บไว้แล้วบ้าง

กินอาหารเด็ดสะระตี่

กินอาหารเด็ดสะระตี่

อาหารใต้ที่นครเลื่องชื่อเรื่องรสชาติถึงเครื่อง โดยเฉพาะขนมจีนเส้นเหนียวนุ่มทานพร้อมน้ำยากะทิ แกงไตปลา และผักเคียงที่หาทานได้ทั่วไป อย่าลืมตบท้ายด้วยผลไม้อย่างมังคุดคัด มังคุดเนื้อกรอบและหอมที่เสียบไม้มาให้เราทานได้อย่างสะดวก สามารถหาได้ตามร้านอาหารและแผงผลไม้ทั่วไปเช่นกัน

ชาวนครรักการดื่มกาแฟและชาเป็นอย่างยิ่ง คุณจะเห็นว่าเมืองนครฯ มีร้านกาแฟให้เห็นอยู่ทุกย่าน นั่นเป็นเพราะชาวนครรักการดื่มกาแฟและชาเป็นอย่างยิ่ง บางคนถึงดื่มเกือบทุกมื้ออาหาร เราขอแนะนำให้ดื่มพร้อมโรตีรับรองว่าอร่อยประทับใจแน่นอน ร้านกาแฟของที่นี่ส่วนมากจะรักษาไว้ซึ่งบรรยากาศเก่าๆแบบคลาสสิค ภาพของสภากาแฟที่ชาวบ้านนั่งล้อมโต๊ะสนทนากันมีให้เห็นอยู่เสมอ เป็นบรรยากาศน่ารักๆที่เห็นแล้วชวนให้อมยิ้มเสียจริงๆ

การเดินทาง เดินทางไปนครศรีธรรมราชไม่ยากอย่างที่คิดเพราะมีเที่ยวบินต่างๆไปลงมากมายรวมถึงไทยไลออนแอร์ ที่ให้ตั๋วราคาประหยัดอยู่เสมอ เราแนะนำให้ลดงบประมาณการเดินทางโดยการจองตั๋วไทยไลออนแอร์ผ่าน Traveloka เพราะให้ราคาถูกกว่าสายการบินเอง นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นไทยไลออนแอร์เด็ดๆที่ให้ราคาตั๋วพิเศษ หรือมอบส่วนลดเพิ่มเติมมาให้นักเดินทางได้เที่ยวกันอย่างสบายกระเป๋าอยู่เรื่อยๆ

ที่มา – www.nationtv.tv

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE