”น้ำตกพรหมโลก” น้ำตกประวัติศาสตร์ที่องค์ในหลวง ร.9 และพระรานิชีเสด็จเมื่อปี 2502

10322
views
น้ำตกพรหมโลก นักท่องเที่ยวหลั่งไหลตามรอยพ่อหลวงร.9

นักท่องเที่ยวหลั่งไหลตามรอยเสด็จประพาสอุทยานแห่งชาติเขาหลวง”น้ำตกพรหมโลก” น้ำตกประวัติศาสตร์ที่องค์ในหลวง ร.9 และพระรานิชีเสด็จเมื่อปี 2502 ขณะที่อุทยานเร่งปรับปรุงเพื่อรับมือนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่เข้ามามากในช่วงหน้าร้อน

// ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์คลิปวิดีโอในอินสตาแกรม เป็นคลิปเหตุการณ์ครั้ง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เสด็จฯ ประพาส น้ำตกพรหมโลก จ.นครศรีธรรมราช โดยในคลิปมีการเปิดเพลงพระราชนิพนธ์ “อาทิตย์อับแสง” หรือ “Blue Day” โดย ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์ข้อความว่า “#เพลงรักของพ่อกับแม่ของพวกเรา#อาทิตย์อาทิตย์อับแสง #BlueDay” //

น้ำตกพรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช

น้ำตกพรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช เป็นน้ำตกประวัติศาสตร์ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินานาถ เสด็จประพาสน้ำตกพรหมโลก อุทยานแห่งชาติเขาหลวงนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ.2502 ซึ่งเป็นน้ำตกที่มีนักท่องเที่ยวตามรอยเสด็จประพาสเป็นจำนวนมากหลังในหลวง ร.9 เสด็จสวรรคต

น้ำตกพรหมโลกตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาหลวง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีลานหินกว้าง มีทั้งหมด 50 ชั้น แต่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเพียง 4 ชั้น คือหนานวังน้ำวน หนานวังไม้ปัก หนานวังหัวบัว และหนานวังอ้ายแล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ “ภ.ป.ร” และ “ส.ก.” ไว้ที่หน้าผาน้ำตกชั้น 1 หรือ”หนานวังน้ำวน”

น้ำตกพรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช

น้ำตกพรหมโลกอยู่ห่างจากตัวจังหวัดนครศรีธรรมราช 25 กม.ห่างจากตัวอำเภอพรหมคีรี เพียง 5 กม.มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวครบครัน ในช่วงฤดูร้อนในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวชมรอยพระหัตถ์ในหลวง ร.9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และเล่นน้ำคลายร้อนจำนวนมาก นักท่องเที่ยวพาครอบครัวลูกเด็กเล็กแดงลงเล่นน้ำในสถานที่ที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาหลวงจัดไว้ให้อย่างสนุกสนาน

ทั้งนี้นอกจากความสวยงามของน้ำตกพรหมโลกที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติแล้ว ในความสวยงามนั้นยังซ่อนจุดอันตรายที่คอยกลืนชีวิตนักท่องเที่ยวในแต่ละปีรายแล้วรายเล่า เจ้าหน้าที่อุทยานจึงทำสายสะลิงกันจุดที่อันตรายพร้อมปิดป้ายเตือนห้ามลงเล่นน้ำในบริเวณอันตรายอช่างเช่น “บ่อน้ำวน” ซึ่งถ้ามองด้วยตาเปล่าจะไม่รู้เลยว่าตรงนั้นเป็นอันตรายที่สุด เพราะเป็นแอ่งน้ำวนถ้าพลัดตกลงไปแล้วยากที่จะขึ้นมาได้

น้ำตกพรหมโลก

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติได้ทำสายสลิงกั้น และปิดป้ายเตือนเพื่อตักเตือนนักท่องเที่ยวที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่ให้เข้าเล่นน้ำในบริเวณบ่อน้ำวนอย่างเด็ดขาด แต่สามารถเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวชมความงามของธรรมชาติที่ทางอุทยานฯ จัดไว้ให้ ส่วนสถานที่เล่นน้ำตกมีการจัดเตรียมบริเวณด้านล่างที่ไม่เป็นอันตรายไว้ให้นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้อย่างสะดวก พร้อมจัดกำลังคอยสอดส่องดูแลนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวตลอดเวลา

นายวิรัตน์ ทองย้อย หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานเขาหลวง ที่ ขล.1 หน่วยน้ำตกพรหมโลก กล่าวว่า น้ำตกพรหมโลกเป็นน้ำตกประวัติศาสตร์ ซึ่งอุทยานแห่งชาติเขาหลวงได้ทำในสิ่งอำนวยสะดวกดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ขณะนี้มีความพร้อมและสามารถรับนักท่องเที่ยวได้อย่างเต็มที่ โดยได้ทำการปรับปรุงเตรียมรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไยและต่างชาติที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวตามรอยเสด็จประพาสซึ่งมีผู้มาท่องเที่ยวจำนวนมาก

น้ำตกพรหมโลก นักท่องเที่ยวหลั่งไหลตามรอยพ่อหลวงร.9

มาตรการของความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญลำดับแรกที่จะสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ในเรื่องของจุดเสี่ยงบ่อน้ำวน ซึ่งเป็นจุดอันตรายมากและเกิดเหตุขึ้นบ่อย มีเจ้าหน้าที่อุทยานคอยแจ้งให้นักท่องเที่ยวทราบ และมีการเขียนป้ายตักอย่าเข้าจุดเสี่ยงดังกล่าว และขอแจ้งนักท่องเที่ยวทุกท่านให้ปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเข้มงวดด้วย และได้มีการแบ่งโซนให้นักท่องเที่ยวเล่นน้ำตก โดยให้หลีกเลี่ยงจุดอันตรายให้มากที่สุด

น้ำตกพรหมโลก

“การมาท่องเที่ยวน้ำตกขอให้ทุกคนดูแลตัวเองด้วย เพราะบางครั้งเจ้าหน้าที่ไม่สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะที่จุดเสี่ยงบริเวณบ่อน้ำวนนั้นเป็นจุดอันตราย จะมีสายสะลิงกันไว้ขออย่าเข้าไปเล่นน้ำอย่างเด็ดขาด แต่จะมีสถานที่จุดชมวิวให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงามของน้ำตก ส่วนไฮไลท์น้ำตกนั้นอยู่โซนด้านล่างที่ไม่มีจุดเสี่ยง สามารถชมปลาแงะและเล่นน้ำได้โดยไม่มีอันตรายใดๆ”นายวิรัตน์ กล่าว

น้ำตกพรหมโลก นักท่องเที่ยวหลั่งไหลตามรอยพ่อหลวงร.9

นายวิรัตน์ กล่าวอีกว่า หลังจากในหลวง ร.9 เสด็จสวรรคต มีนักท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น สืบเนื่องมาจากนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างพื้นที่เข้ามาท่องเที่ยวตามรอยพ่อหลวง เข้าชมลายพระหัตถ์ของในหลวง ร.9 ที่สลักไว้ที่หน้าผาชั้นน้ำตกเมื่อปี พ.ศ.2502 ว่า “ภ.ป.ร.” และ “ส.ก.” ที่ยังมีให้เห็นจนถึงขณะนี้ นอกจากนั้นผู้นักท่องเที่ยวยังสามารถชมความงามของน้ำตกพรหมโลกที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติอย่างเต็มที่

 
ถมนคร : คุณค่าที่คู่ควร ถมนคร, thomnskhon
 
SHARE